EU nghi ngờ Nga “chơi nước đôi”

Tin mới

26/01/2015 21:52

Chính quyền Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng ngày 26-1 thông báo các lực lượng vũ trang Ukraine tiếp tục bắn phá sân bay Donetsk và nhiều điểm dân cư ở Donbass - như Dokuchayevsk, Gorlovka…

Đại diện Bộ Quốc phòng DPR Eduard Basurin còn tố cáo binh sĩ Ukraine sử dụng dân cư Avdeevka làm “lá chắn sống”. Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Stepan Poltorak cho biết phe ly khai đã tổn thất hơn 1.200 người từ ngày 17 đến 24-1.

 

Thị trưởng Mariupol Yuriy Khotlubei tuyên bố để tang những người thiệt mạng do chiến sự trong hai ngày 26 và 27-1 Ảnh: REUTERS
Thị trưởng Mariupol Yuriy Khotlubei tuyên bố để tang những người thiệt mạng do chiến sự trong hai ngày 26 và 27-1 Ảnh: REUTERS

 

Bộ trưởng Tài chính Ukraine Natalya Yaresko thừa nhận nước này tiêu tốn 5 triệu euro/ngày vào chiến tranh, dẫn đến thiệt hại 20% sức mạnh kinh tế. Tuy vậy, bà hy vọng kinh tế Ukraine sẽ tăng trưởng vào năm 2016.

Sau vụ pháo kích vào TP Mariupol mới đây, báo Vzglyad nhận định không chỉ xung đột ở Ukraine có nguy cơ leo thang mà quan hệ giữa Nga và phương Tây cũng xấu đi. Chỉ trong ngày 26-1, có đến 3 cuộc họp bất thường, khẩn cấp về tình hình Ukraine do Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu, Ủy ban Ukraine - NATO và Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc tổ chức riêng rẽ.

Ngoài ra, trang tin Newsru cho biết ngoại trưởng 28 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) cũng nhóm họp vào ngày 29-1. Theo nguồn tin của báo Kommersant, Brussels nghi ngờ Moscow đang “chơi nước đôi”: vừa tham gia tiến trình ngoại giao về khủng hoảng Ukraine vừa tiếp tục hỗ trợ phe ly khai.

Hôm 25-1, Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố Washington sẵn sàng gây thêm sức ép với Nga. Nguồn tin báo Kommersant ở Bộ Ngoại giao Mỹ tiết lộ Nga có thể bị loại khỏi hệ thống liên ngân hàng quốc tế SWIFT. Châu Âu ít có khả năng chấp nhận biện pháp này song Mỹ có thể hành động một mình.

Nếu đúng vậy, sự đối đầu giữa Moscow và phương Tây có nguy cơ biến thành một cuộc chiến tranh thực sự. Chủ tịch Ngân hàng VTB Andrei Kostin tuyên bố việc loại Nga khỏi SWIFT đồng nghĩa với một lời tuyên chiến và quan hệ Nga - Mỹ sẽ bị cắt đứt.

Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI