Phát biểu trong cuộc họp báo tại thủ đô New Delhi ngày 25-1, ông Obama cho biết: “Chúng tôi quan ngại sâu sắc về vụ phá vỡ lệnh ngừng bắn mới nhất tại Ukraine. Phe ly khai Ukraine - với sự hậu thuẫn của Nga về thiết bị, tài chính, huấn luyện và cả binh lính - đang hung hăng lấn lướt".

Tổng thống Mỹ nói để gia tăng áp lực lên Nga, ngoài những biện pháp đã sử dụng, Mỹ sẽ "xem xét các giải pháp bổ sung, kể cả đối đầu quân sự".

"Tôi biết rất rõ rằng sẽ không hiệu quả nếu xung đột quân sự với Nga về vấn đề Ukraine song chúng tôi sẽ tiếp tục ủng hộ Ukraine bảo vệ lãnh thổ" - ông Obama nói và cho biết thêm gói giải pháp của Mỹ là sự kết hợp giữa sức ép kinh tế thông qua các biện pháp trừng phạt Nga, vực dậy kinh tế Ukraine, cung cấp trang thiết bị cơ bản cho quân đội Ukraine cũng như tập luyện cùng khối NATO.

Tổng thống Mỹ Barack Obama cho rằng Nga đã hỗ trợ vụ tấn công tên lửa mới nhất ở miền Đông Ukraine. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Barack Obama cho rằng Nga đã hỗ trợ vụ pháo kích ở Mariupol. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, phát biểu tại chuyến thăm Thụy Sĩ, Ngoại trưởng John Kerry nói: "Chúng tôi kêu gọi Nga ngay lập tức ngừng hỗ trợ phe ly khai, đóng cửa biên giới quốc tế với Ukraine, rút toàn bộ vũ khí, binh sĩ cũng như sự hậu thuẫn về tài chính”.

Trong cuộc điện đàm hôm 25-1, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói với người đồng cấp Mỹ John Kerry rằng Moscow sẵn sàng làm mọi thứ trong khả năng để khuyến khích các bên cùng tìm kiếm một giải pháp hòa bình nhưng cũng yêu cầu Kiev đàm phán trực tiếp với phe ly khai Ukraine.

Ông Lavrov cũng cáo buộc tình trạng bất ngờ bùng nổ giao tranh tuần qua ở miền Đông Ukraine là do lực lượng chính phủ Ukraine "vi phạm trắng trợn thỏa thuận ngừng bắn Minsk với việc liên tục pháo kích vào các khu dân cư".

Liên minh châu Âu (EU) cũng lên án vụ tấn công tên lửa vào TP cảng Mariupol - Ukraine hôm 24-1 khiến ít nhất 30 người thiệt mạng và 90 người khác bị thương, đồng thời cảnh báo hành động đó sẽ tác động tiêu cực đến mối quan hệ EU - Nga.

Một chiếc xe cháy rụi sau khi trúng pháo kích ở Mariupol hôm 24-1. Ảnh: Reuters
Một chiếc xe cháy rụi sau khi trúng pháo kích ở Mariupol hôm 24-1. Ảnh: Reuters

Trước đó một ngày, bộ phận báo chí của tổng thống Ukraine cho biết trong chuyến thăm Ả Rập Saudi, ông Petro Poroshenko đã thỏa thuận với Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk và Cao ủy Đối ngoại EU Federica Mogherini về việc cần thiết phải đàm phán theo "định dạng Geneva" về vấn đề Ukraine, với sự tham gia của Mỹ, EU, Nga và Ukraine.

Tổng thống Poroshenko còn yêu cầu Bộ Ngoại giao Ukraine chuẩn bị tham dự cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc và đưa ra các tuyên bố tại tất cả các tổ chức quốc tế. Ông cũng tuyên bố xuống thang bạo lực ở miền Đông Ukraine là ưu tiên của Kiev.

Xuân Mai (Theo Reuters, Itar-Tass)