EU quyết không nới lỏng trừng phạt Nga

Tin mới

20/01/2015 11:10

(NLĐO) – Các ngoại trưởng Liên minh châu Âu (EU) hôm 19-1 đã bác bỏ khả năng nới lỏng các biện pháp trừng phạt chống lại Nga khi cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine vẫn chưa kết thúc, bất chấp những lo ngại về khủng hoảng kinh tế.

Cao Ủy Đối ngoại EU Federica Mogherini cho biết 28 ngoại trưởng đã nhất trí EU không nới lỏng trừng phạt Nga. Các ngoại trưởng EU nhấn mạnh cuộc nội chiến bùng phát trở lại trong và ngoài Donetsk đã dập tắt những hy vọng về bước đột phá trong bế tắc ngoại giao giữa phương Tây và Nga mà trong đó 2 bên đang áp đặt các lệnh trừng phạt lẫn nhau.

 

Cao Ủy Đối ngoại EU Federica Mogherini (trái) trò chuyện cùng Ngoại trưởng Anh Philip Hammond. Ảnh: AP
Cao Ủy Đối ngoại EU Federica Mogherini (trái) trò chuyện cùng Ngoại trưởng Anh Philip Hammond. Ảnh: AP

Ngoại trưởng Hà Lan Bert Koenders nêu rõ do chiến sự quanh sân bay Donetskmiền Đông Ukraine đang leo thang nên bây giờ không phải thời điểm bàn đến việc nới lỏng trừng phạt. Trong khi đó, Ngoại trưởng Litva Linas Antanas Linkevicius cho rằng Nga đã không thể hiện quyết tâm chính trị, không có động thái nào trên thực địa nên không có lý do gì để thay đổi chính sách.

Ngoại trưởng Đan Mạch Martin Lidegaard cũng cho rằng giờ không phải là lúc dỡ bỏ bất kỳ lệnh trừng phạt nào hay biểu hiện khả năng sẽ thực hiện điều đó mà thay vào đó nên tìm kiếm một giải pháp chính trị. Quan chức này cho rằng: “Để làm được điều này, cả hai bên buộc phải bắt tay và cởi mở để xem có thể đạt được gì thông qua các cuộc đàm phán chính trị”.

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier thì bày tỏ nghi ngờ về khả năng diễn ra hội nghị thượng đỉnh 4 bên giữa Đức, Nga, Ukraine và Pháp bàn về giải pháp cho khủng hoảng Ukraine. Trong bối cảnh chiến sự tái leo thang ở đông Ukraine, ông kêu gọi các bên liên quan phải quyết định trong tuần này liệu có tiếp tục công tác chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh nói trên hay không.

Trước quyết định trên của các ngoại trưởng EU, Tổng thống Pháp Francois Hollande bày tỏ lo ngại về hậu quả kinh tế từ các biện pháp trừng phạt của EU nhằm vào Nga. Ông Hollande nhấn mạnh rằng các nhà sản xuất thực phẩm Pháp đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi các lệnh trừng phạt và kêu gọi giới chức EU nên giải quyết vấn đề này.

Xuân Mai (Theo AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI