Boeing cho biết một chiếc F-16 của hãng Lockheed Martin đã có chuyến bay thử đầu tiên hồi tuần trước mà không cần phi công trên khoang. Hai phi công của không quân Mỹ điều khiển chiếc máy bay trên mặt đất, đưa nó bay từ một căn cứ tại bang Florida tới vịnh Mexico.
Boeing cho rằng sự cải tiến này có thể giúp huấn luyện các phi công, tạo ra một mục tiêu giả định mà họ có thể khai hỏa tiêu diệt.

Máy bay F-16 đạt độ cao 12.200 m và bay ở vận tốc gấp 1,47 lần tốc độ âm thanh.
Ảnh: KHÔNG QUÂN MỸ

Sau 15 năm “nằm vùi” tại một địa điểm ở Arizona, chiếc máy bay thử nghiệm vẫn có thể đạt độ cao 12.200 m và bay ở vận tốc gấp 1,47 lần tốc độ âm thanh (1.800 km/giờ). Máy bay thực hiện một loạt các pha chuyển hướng, lộn mình theo trục dọc, lộn ngược mình và bay theo hình chữ C. Đây là một động tác có thể sử dụng trong chiến đấu, giúp máy bay thoát khỏi tình trạng bị radar hỏa lực của địch khóa mục tiêu.

Boeing cho biết chiếc F-16 không người lái được 2 máy bay khác bám theo để bảo đảm nó luôn trong tầm kiểm soát. Ngoài ra, trên máy bay cũng được gắn các thiết bị cho phép tự hủy nếu cần. Máy bay còn thực hiện những cú ngoặt ở trọng lực tới 9Gs - một thử thách lớn về thể chất đối với các phi công.

Thiếu tá Ryan Inman, chỉ huy liên đội mục tiêu trên không số 82 của không quân Mỹ, khen ngợi: “Nó hơi khác khi không có ai đó ngồi bên trong nhưng đó là một chuyến bay tuyệt với từ đầu đến cuối”.
H.Bình (Theo BBC)