Theo đài Sputnik hôm 17-11, thông tin trên được ông Shugaev đưa ra trong một cuộc phỏng vấn tại triển lãm ở Dubai. Cụ thể, Nga sẽ cung cấp cho đối tác Thổ Nhĩ Kỳ về mặt kỹ thuật quân sự, kinh nghiệm để phát triển các hệ thống khác nhau, bao gồm máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5.

Ông Shugaev cũng cho biết quân đội Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến vận hành hệ thống phòng không S-400 trước mùa xuân năm 2020, trong khi hoạt động đào tạo các chuyên gia Thổ Nhĩ Kỳ sẽ hoàn tất vào cuối năm 2019.

"Hợp đồng S-400 dành cho Thổ Nhĩ Kỳ vẫn diễn ra bình thường. Đến cuối năm nay, chúng tôi sẽ hoàn thành việc đào tạo các chuyên gia Thổ Nhĩ Kỳ. Đến mùa xuân năm tới, hệ thống sẽ bắt đầu nhiệm vụ chiến đấu. Mọi thứ đang diễn ra theo kế hoạch" – ông Shugaev nói.

Mỹ dọa không bán F-35, Nga giúp Thổ Nhĩ Kỳ phát triển chiến đấu cơ thế hệ 5 - Ảnh 1.

Hệ thống phòng không S-400. Ảnh: Sputnik

Mỹ dọa không bán F-35, Nga giúp Thổ Nhĩ Kỳ phát triển chiến đấu cơ thế hệ 5 - Ảnh 2.

Nga bàn giao S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: AP

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recaep Tayyip Erdogan từng tuyên bố họ sẽ đưa hệ thống S-400 vào hoạt động đầy đủ trong tháng 4-2020.

Hợp đồng S-400 giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ gây ra cuộc khủng hoảng trong quan hệ giữa Ankara và Washington từ giữa tháng 7. Mỹ đã yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ từ bỏ thỏa thuận, thay vào đó mua lại hệ thống phòng không Patriot của nước này.

Tuy nhiên, Ankara không chịu nhượng bộ, thậm chí phớt lờ cả đe dọa không bán máy bay chiến đấu tàng hình F-35 từ Washington. Đây là chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 mà Mỹ đang chế tạo cùng sự hợp tác của nhiều nước khác.

Hôm 16-11, người đứng đầu Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Ismail Demir nói rằng Ankara sẽ sử dụng S-400 bất chấp lời đe dọa trừng phạt của Washington.

Trong một cuộc phỏng vấn với đài CNN Turk, ông Demir cho biết Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 để dùng, không phải để "đắp chiếu".

Theo ông Demir, sẽ là bất hợp lý nếu một quốc gia mua một hệ thống đắt tiền như vậy rồi "đắp chiếu". "Chúng tôi có quan hệ đồng minh với Nga và Mỹ. Chúng tôi phải tiếp tục và tôn trọng các thỏa thuận mà chúng tôi đã ký" - ông Demir nhấn mạnh.

Cách đó 1 ngày, người phát ngôn của ông Erdogan, Ibrahim Kalin, cũng khẳng định nước này sẽ kích hoạt S-400.

Phạm Nghĩa (Theo Sputnik)