FBI bắt nghi phạm đốt lãnh sự quán Trung Quốc

Tin mới

07/01/2014 14:59

(NLĐO) – Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) hôm 6-1 cho biết nghi phạm đốt lãnh sự quán Trung Quốc vào ngày đầu năm mới đã tới đồn cảnh sát tự thú 2 ngày sau khi gây ra vụ hỏa hoạn.

Ông Yan Feng, 39 tuổi, sống ở vùng ngoại ô thành phố San Francisco đã tự nộp mình cho cảnh sát vào hôm 3-1. Người đàn ông gốc Hoa này thường trú ở Mỹ và không có tiền án hoặc tiền sự trong quá khứ.

Dù không có trường hợp thương vong được ghi nhận trong vụ đốt phá lãnh sự quán Trung Quốc tại San Francisco tối 1-1, nhưng tòa lãnh sự quán “bị hư hại nghiêm trọng”. Các quan chức Bắc Kinh lên án hành động phá hoại kể trên là “hết sức xấu xa”, đồng thời kêu gọi giới chức Washington phải điều tra làm rõ ngọn ngành.

Khi được hỏi về động cơ gây án của nghi phạm, mật vụ FBI David Johnson đã từ chối tiết lộ vì Cục điều tra liên bang ngay từ đầu không liệt vụ đốt phá vào hành động khủng bố và chỉ cho biết đó là một “vụ án hình sự”.

Nếu bị kiện ra trước tòa, ông Feng sẽ phải đối mặt với hai cáo buộc hình sự, trong đó có tội danh phá hoại tài sản và phải chịu toàn bộ chi phí sửa chữa lãnh sự quán mà trước đó do chính phủ Mỹ đảm nhận.

 

Quan chức lãnh sự quán Trung Quốc cho biết camera an ninh đã bắt được hình ảnh nghi phạm. Ảnh: BBC
Quan chức lãnh sự quán Trung Quốc cho biết camera an ninh đã bắt được hình ảnh nghi phạm. Ảnh: BBC

Luật sư của ông Feng, Steven Kalar, từ chối bình luận về vụ án. Trong phiên xét xử hôm 6-1, ông Feng có xuất hiện nhưng không có quyền biện hộ và hiện vẫn bị giam giữ.

Theo cáo trạng, ông Feng sống tại thành phố Daly, bang California, phía nam San Francisco. Hai ngày sau đám cháy, ông gọi cho sở cảnh sát địa phương và tự nhận mình là thủ phạm vụ đốt lãnh sự quán.

Trả lời thẩm vấn của cảnh sát, ông Feng cho biết đã lái chiếc xe tải nhỏ màu xanh lá cây của mình đến một trạm xăng ở thành phố San Francisco rồi đổ đầy ba thùng chứa xăng. Sau đó ông lái xe đến lãnh sự quán, tưới xăng vào cánh cửa trước và phóng hỏa.

Trong một tuyên bố hôm 6-1, đại diện lãnh sự quán Trung Quốc tại San Francisco cho biết họ sẽ theo dõi chặt chẽ trường hợp của ông Feng.

 

P.Nghĩa (Theo BBC, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI