Khủng hoảng ở miền Đông Ukraine, bế tắc giữa Hy Lạp và các chủ nợ trở thành chủ đề nóng trong ngày họp đầu tiên của hội nghị thượng đỉnh thường niên G7.

Các lãnh đạo đều bày tỏ mong muốn Nga và Ukraine tuân thủ chặt chẽ lệnh ngừng bắn được ký tại Minsk hồi tháng 2. Đức, Anh và Mỹ cũng hướng đến một thỏa thuận hỗ trợ cho các quốc gia thành viên Liên hiệp châu Âu (EU) vẫn còn cân nhắc ngừng việc áp đặt lệnh trừng phạt kinh tế với Nga.

Thủ tướng Đức Angela Merkel chào đón Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: REUTERS

Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết việc các lệnh trừng phạt có được giảm nhẹ hay không phụ thuộc hoàn toàn vào hành động của Nga ở Ukraine.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk ủng hộ việc áp đặt trừng phạt nghiêm khắc hơn đối với Moscow, hy vọng chúng sẽ được thực hiện vào tháng 7. “Nếu bất kỳ nước nào muốn thảo luận về việc thay đổi cơ chế trừng phạt thì cuộc thảo luận đó chỉ có thể là về vấn đề làm sao để tăng cường chúng mà thôi” - ông Tusk nhấn mạnh.

Thủ tướng Anh David Cameron cũng kêu gọi lãnh đạo EU duy trì trừng phạt Nga bất chấp những tổn thương mà chúng có thể gây ra cho toàn khối.

Bữa ăn tối tại dành cho các nước châu Phi tại Munich vào ngày 7-6. Ảnh: EPA

Trong khi đó, một người phát ngôn Nhà Trắng cho biết Tổng thống Barack Obama đã thảo luận về cuộc khủng hoảng nợ với bà Merkel, bày tỏ hy vọng Hy Lạp và các đối tác có thể tìm thấy một giải pháp giúp Athens cải cách, tăng trưởng trở lại mà không gây ra bất ổn trên thị trường tài chính toàn cầu.

H.Bình (Theo Reuters, BBC)