“Chúng tôi kịch liệt phản đối mọi hành động cưỡng chế, đe dọa hoặc các hành động đơn phương khiêu khích có thể làm thay đổi tình trạng hiện tại và làm gia tăng căng thẳng” - ngoại trưởng các nước G7 nêu rõ trong tuyên bố ngày 11-4 sau cuộc họp ở TP Hiroshima - Nhật Bản.

Ngoài ra, G7 cũng kêu gọi các nước tuân thủ luật hàng hải quốc tế và thực hiện bất kỳ bản án nào do tòa án đưa ra.

Bộ trưởng ngoại giao các nước G7 họp tại Hiroshima- Nhật Bản. Ảnh: SCMP

Chính quyền Philippines đã kiện Trung Quốc về các tuyên bố chủ quyền phi lý ở biển Đông lên Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) của Liên Hiệp Quốc, có trụ sở tại The Hague (Hà Lan). Dự kiến, PCA sẽ đưa ra phán quyết cuối cùng vào tháng 6 tới.

Thời gian qua, Trung Quốc đẩy mạnh xây dựng phi pháp và thiết lập cơ sở radar, tên lửa trên những hòn đảo nhân tạo trên biển Đông.

Ngoài ra, ngoại trưởng các nước Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản, Anh, Mỹ và một đại diện của Liên minh châu Âu (EU) cũng lên án vụ thử hạt nhân ngày 6-1 của Triều Tiên, gọi đó là “điều rất tồi tệ”.

Trong văn bản tuyên bố về giải trừ vũ khí hạt nhân, họ nhấn mạnh: “Chúng tôi tái cam kết rằng sẽ tìm kiếm một thế giới an toàn hơn cho tất cả mọi người, tạo điều kiện tiến đến một thế giới không có vũ khí hạt nhân, thúc đẩy sự ổn định quốc tế. Trên thực tế, nhiệm vụ này ngày càng phức tạp hơn bởi môi trường an ninh đang xấu đi ở một số khu vực, chẳng hạn như Syria và Ukraine, nhất là khi Bình Nhưỡng liên tục khiêu khích”.

H.Bình (Theo Reuters)