Các ngoại trưởng G7 được Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida và phu nhân Yuko tiếp đón ở lối vào khách sạn Grand Prince tại Hiroshima.

Những vị khách đầu tiên có mặt tại đây gồm có Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault cùng vợ Brigitte, người đồng cấp Canada Stephane Dion và vợ Janine, Ngoại trưởng Ý Paolo Gentiloni và vợ Emanuella, đại diện cấp cao Liên minh châu Âu Federica Mogherini.


Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida chào đón những người đồng cấp. Ảnh: RTV

Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida chào đón những người đồng cấp. Ảnh: RTV

Phát biểu tại buổi tiếp đón, ông Kishida cho biết: “Trong cuộc họp này, chúng tôi hy vọng sẽ tranh luận thẳng thắn nhiều vấn đề nóng mà cộng đồng quốc tế đang đối mặt hiện nay như khủng bố, làn sóng tị nạn, an toàn hàng hải, Sáng kiến Không phổ biến và Giải trừ hạt nhân (NPDI), các vấn đề ở Trung Đông, Ukraine và Triều Tiên”.

Theo truyền thông Nhật Bản, các ngoại trưởng G7 cũng sẽ đưa ra tuyên bố về giải pháp hòa bình liên quan đến tranh chấp lãnh thổ. Mặc dù không đề cập Trung Quốc nhưng đây là lần đầu tiên các ngoại trưởng G7 bày tỏ lo ngại về những động thái của nước này ở biển Đông.

Phát biểu trước thềm hội nghị, theo trang tin Bloomberg, Mỹ nhắc lại quyết tâm đưa tham vọng bành trướng lãnh thổ của Trung Quốc trên biển Đông ra thảo luận với các nước khác trong G7, bất chấp động thái này có thể chọc giận Bắc Kinh.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner hôm 8-4 khẳng định Mỹ sẽ thảo luận các vấn đề an ninh với các đối tác quan trọng ở châu Á. "Những gì chúng ta muốn nhìn thấy xảy ra ở biển Đông rất quan trọng. Điều đó quan trọng với khu vực, với sự ổn định của khu vực và vì vậy, chúng tôi đề nghị đưa vấn đề này lên bàn nghị sự" - ông Toner nói.

Hôm 9-4, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho rằng hội nghị G-7 không nên "thổi phồng" vấn đề biển Đông. Ông Vương đưa ra lời tuyên bố này trong cuộc họp với Ngoại trưởng Anh Philip Hammond ở Bắc Kinh.

Trong khi đó, Nhật Bản, nước chủ nhà G-7, có thể sẽ đồng ý với bất kỳ yêu cầu nào của Mỹ về việc đưa biển Đông vào chương trình nghị sự lần này.

Xuân Mai (JPost, Bloomberg)