Trong số này, Lebanon đang tiếp nhận hơn 1,1 triệu người Syria. Bên trong lãnh thổ Syria, theo đài BBC, khoảng 6,5 triệu người phải rời bỏ nhà cửa, hơn phân nửa là trẻ em.

Ông Antonio Guterres, người đứng đầu UNHCR, nhận định thế giới chưa thể đáp ứng các nhu cầu cơ bản cho người tị nạn Syria cũng như hỗ trợ các nước đang tiếp nhận họ. Theo ông, dòng người tị nạn từ Syria đang gây sức ép đối với các nước láng giềng, làm tăng nguy cơ lan rộng bạo lực trong khu vực.

Hơn 3 triệu người Syria phải đi tị nạn vì chiến sựẢnh: UNHCR

Hơn 3 triệu người Syria phải đi tị nạn vì chiến sự

Ảnh: UNHCR

Số phận của người dân Syria thêm tồi tệ bởi sự hoành hành của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) mấy tháng gần đây. Sự tàn bạo của IS ở cả Iraq và Syria, mới nhất là vụ “khoe” hành quyết tù nhân người Kurd và 300 binh sĩ Syria, đang khiến thế giới lo lắng.

Dù vậy, Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 28-8 thừa nhận chưa có chiến lược để đối phó IS ở Syria. Trong phát biểu được cho là dập tắt hy vọng Mỹ sẽ sớm không kích IS ở Syria, ông Obama cho hay vẫn đang soạn thảo một kế hoạch toàn diện.

Syria càng hỗn loạn bởi vụ các tay súng Hồi giáo do Mặt trận al-Nusra đứng đầu bắt giữ 43 người Fiji thuộc lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc ở cao nguyên Golan hôm 28-8. Ngoài ra, 75 binh sĩ Philippines thuộc lực lượng này vẫn đang bị phiến quân Syria bao vây ở đó.

Hoàng Phương