Bóng người mua sắm tại Khu St Helier, Jersey, một thiên đường thuế tại Anh. Ảnh: Reuters

Bóng người mua sắm tại Khu St Helier, Jersey, một thiên đường thuế tại Anh. Ảnh: Reuters

Liên minh Các nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) hôm 9-5 đã công bố lên mạng toàn bộ dữ liệu tên tuổi của hơn 300.000 cá nhân và công ty liên quan tới vụ Hồ sơ Panama.

Trong số các tài liệu đã được công khai trên trang offshoreleaks.icij.org mà bất cứ ai cũng có thể truy cập này, Việt Nam có khoảng 189 cá nhân, 19 công ty offshore và 23 công ty trung gian. Tất nhiên, không phải cứ có mặt trong danh sách này là hoạt động phạm pháp.

Trong khi đó, hồ sơ cũng chứa đựng tên của hơn 7.000 “đối tượng” từ Mỹ. Tên của người đã nắm chắc vị trí đề cử ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump xuất hiện nhiều nhất. Tuy nhiên, điều này cũng không thể dùng để kết luận gì bởi ông Trump bán tên của mình cho nhiều nhà đầu tư.

Theo Washington Post, ít nhất 36 người Mỹ có mặt trong danh sách mới được “trình làng” đã bị “cáo buộc tội lừa đảo hoặc các hành vi vi phạm tài chính nghiêm trọng khác”. Trong số đó có 6 công dân Mỹ bị cáo buộc gian lận trong một vụ kiện tại tòa án liên bang ở Washington với việc Sử dụng một công ty offshore thành lâp thông qua công ty Mossack Fonseca (Panama) và Dressel Investment Ltd. (Mỹ) để tiến hành kế hoạch đã khiến hàng ngàn người trung lưu ở Indonesia tiêu tốn gần 100 triệu USD.

Hôm 6-5, nguồn tin giấu tên đứng sau vụ rò rỉ “Hồ sơ Panama” đã lần đầu tiên lên tiếng với đề nghị sẽ giúp giới pháp lý có thể truy tố các đối tượng bị lật tẩy và đổi lại nguồn tin này muốn được miễn tội.

Vụ rò rỉ "Hồ sơ Panama" đã phơi bày mánh khóe của giới nhà giàu trong việc sử dụng các công ty nước ngoài để trốn thuế và tránh sự trừng phạt. Những tài liệu này đã phơi bày hoạt động của các mạng lưới khổng lồ của Công ty Mossack Fonseca lập để hỗ trợ hàng loạt chính trị gia và doanh nhân các nước che giấu tài sản và có thể đã rửa hàng tỉ USD tiền mặt (trong khoảng thời gian từ 1977 tới 2015). Tuy nhiên, hãng này khẳng định họ không làm gì sai và cho rằng mình chỉ là nạn nhân của một vụ tấn công mạng .

Hiệp hội nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ, trụ sở ở thủ đô Washington – Mỹ) đã tiến hành điều tra những tài liệu này trong nhiều tháng trước khi tiết lộ khiến cả thế giới chấn động hồi tháng trước.

Đỗ Quyên (Theo NPR, Washington Post)