Trong một tuyên bố 1.800 chữ, nguồn tin - thường được gọi với cái tên "John Doe" - tiết lộ mình chưa từng làm cho bất cứ tổ chức gián điệp hay chính phủ nào. John Doe là cái tên thường được báo giới Mỹ sử dụng cho những người chưa được tiết lộ danh tính thật. Dù John Doe vốn hay đươcj dùng cho nam giới, nhưng thực tế nguồn tin trong vụ việc này vẫn chưa tiết lộ giới tính cụ thể.


Đây là lần đầu tiên nguồn tin đứng sau vụ rò rỉ Hồ sơ Panama lên tiếng. Ảnh: BBC

Đây là lần đầu tiên nguồn tin đứng sau vụ rò rỉ Hồ sơ Panama lên tiếng. Ảnh: BBC

Tuyên bố được bắt đầu với việc khẳng định động cơ của nguồn tin này là “công bằng về thu nhập”.

Bản tuyên bố nêu rõ: “Công bằng thu nhập là một trong những vấn đề nổi cộm trong thời đại của chúng ta. Các nhân hàng, cơ quan quản lý tài chính và giới chức thuế đều thất bại. Các quyết định đưa ra đều dung túng cho người giàu thay vì tập trung vào người thu nhập tầm trung hoặc thấp”.

“Từ rò rỉ của vụ hồ sơ Panama, hàng ngàn lệnh truy tố có thể được đưa ra nếu như giới chức pháp lý có thể tiếp cận và đánh giá các tài liệu thực… ICIJ và các đối tác khác có quyền tuyên bố họ sẽ không cung cấp các tài liệu đó cho các cơ quan thực thi pháp luật. Nhưng tôi sẵn sàng hợp tác với họ” – tuyên bố khẳng định.

Tuy nhiên, người cung cấp thông tin mật này nói thêm: “Những người "thổi còi" hợp pháp – những người tiết lộ những sai trái không thể chối cãi, dù là người trong cuộc hay ngoài cuộc, cũng xứng đáng được quyền miễn trừ khỏi các trừng phạt của các chính phủ liên quan”.

Thực tế vụ rò rỉ "Hồ sơ Panama" đã phơi bày mánh khóe của giới nhà giàu trong việc sử dụng các công ty nước ngoài để trốn thuế và tránh sự trừng phạt. Những tài liệu này thuộc về Công ty luật Mossack Fonseca, song hãng này khẳng định họ không làm gì sai và cho rằng mình chỉ là nạn nhân của một vụ tấn công mạng.

Hiệp hội nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ, trụ sở ở thủ đô Washington – Mỹ) đã tiến hành điều tra những tài liệu này trong nhiều tháng trước khi tiết lộ khiến cả thế giới chấn động hồi tháng trước.

Theo đó, tài sản “chui” của hàng trăm chính trị gia, giới chức đương nhiệm cũng như đã nghỉ hưu, trong đó có cả nhiều cựu lãnh đạo, các ngôi sao thể thao và giải trí khác.

Tuyên bố trên của John Doe được đưa ra ngay trước khi Tổng thống Mỹ Barack Obama có bài phát biểu về kinh tế, trong đó ông chủ Nhà Trắng đã viện dẫn vụ bê bối "Hồ sơ Panama" để làm nổi bật vấn đề tham nhũng và trốn thuế.

Ông Obama khẳng định Mỹ sẽ yêu cầu các nhà băng xác định cụ thể những người đứng sau các công ty nước ngoài. Ông tuyên bố các hành động của chính quyền của tổng thống Mỹ sẽ cho phép những công ty này hoạt động tốt hơn và đảm bảo tiền thuế phải được nộp đầy đủ.

Đỗ Quyên (Theo BBC)