Sự bất bình của người Mỹ với kết quả bầu cử đã thể hiện trong những cuộc biểu tình trên cả nước từ khi kết quả được công bố hôm 9-11.

Gần 3 triệu người đã ký vào đơn kiến nghị các đại cử tri chọn bà Hillary Clinton làm tổng thống thay vì ông Trump. Ảnh: WireImage

Gần 3 triệu người đã ký vào đơn kiến nghị các đại cử tri chọn bà Hillary Clinton làm tổng thống thay vì ông Trump. Ảnh: WireImage

Đến hôm 11-11, gần 3 triệu người đã ký vào đơn kiến nghị các đại cử tri chọn bà Hillary Clinton làm tổng thống thay vì ông Trump.

Đơn kiến nghị được đăng tải trên trang Change.org cho thấy đến nay đã có 2,9 triệu chữ ký hối thúc các đại cử tri làm ngơ trước kết quả bầu cử của bang mình và dành lá phiếu quan trọng của họ cho bà Clinton.

“Ông Trump không phù hợp làm tổng thống. Sự gây sự của ông ta với quá nhiều người Mỹ và sự bốc đồng, uy hiếp, dối trá và thậm chí thừa nhận quá khứ tấn công tình dục, thiếu kinh nghiệm chính trường khiến ông ta trở thành đe dọa cho nền Cộng hòa” – ông Elijah Berg, người chấp bút kiến nghị nói trên, nói.

Chủ nhân kiến nghị vốn là cư dân Bắc Carolina này còn khẳng định vì bà Clinton thắng phiếu phổ thông nên bà ấy nên là tổng thống.

Ông này nói thêm: “Lý do duy nhất ông Trump “thắng” là bởi phiếu đại cử tri”.

“Tuy nhiên, đại cử tri thực ra có thể trao Nhà Trắng cho ứng viên khác. Thế nên tại sao lại không dùng điều thiếu dân chủ nhất của chúng ta để đảm bảo một kết quả dân chủ”.

Ông Berg nói thêm rằng nếu đại cử tri đi ngược với lựa chọn của đảng mình, họ thường bị phạt, nhưng họ vẫn có quyền bỏ phiếu theo cách họ muốn và không có luật pháp nào có thể ngăn họ ở phần lớn các bang.

Bà Clinton là ứng viên tổng thống Mỹ đầu tiên kể từ thời ông Al Gore thắng phiếu phổ thông nhưng lại thất bại trên đường đua vào Nhà Trắng.

Năm 2000, ông Al Gore đã thua ứng viên George W Bush vì phiếu đại cử tri trong cuộc bầu cử gây tranh cãi nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Đỗ Quyên (Theo Daily Mail)