Tổng thống Mỹ đương nhiệm Barack Obama và Tổng thống đắc cử Donald Trump đã có cuộc gặp gỡ tại phòng Bầu dục ở Nhà Trắng hôm 10-11 (giờ địa phương), bàn bạc một loạt chính sách đối nội, đối ngoại cũng như bảo đảm giai đoạn chuyển giao quyền lực êm thấm cho đến ngày tuyên thệ nhậm chức 20-1-2017.

Ngày tốt đẹp

“Một ngày tuyệt vời ở thủ đô. Lần đầu tiên gặp Tổng thống Obama. Cuộc gặp gỡ thực sự tốt đẹp” - ông Trump viết trên mạng xã hội Twitter cuối ngày 10-11. Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp, ông Trump tuyên bố: “Chúng tôi đã bàn thảo nhiều vấn đề - có thú vị, có khó khăn”. Ngoài ra, ông cho biết Tổng thống Obama đã giải thích một số khó khăn và trình bày “nhiều thành tựu to lớn đã đạt được”.

“Thật là vinh hạnh được trò chuyện với ông. Tôi hy vọng sẽ gặp ông nhiều lần nữa trong tương lai” - nhà tỉ phú nói với giọng điệu tôn trọng tổng thống đương nhiệm. Trong khi đó, Tổng thống Obama xác nhận đã đề nghị giúp đỡ ông Trump trong vài tháng tới, đồng thời thúc giục cả nước đoàn kết để đương đầu các thách thức.

Theo phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest, cuộc gặp trên không ngượng nghịu như một số người dự đoán dù 2 ông từng dùng những lời lẽ cay nghiệt công kích nhau trong cuộc vận động tranh cử vừa qua. Khi được hỏi liệu cuộc gặp gỡ có làm giảm đi mối quan ngại về ông Trump mà Tổng thống Obama từng bày tỏ hay không, ông Earnest nói: “Tổng thống chưa bao giờ chọn người kế nhiệm. Chính người dân Mỹ chọn người kế nhiệm ông”.


Biểu tình phản đối ông Donald Trump ở TP Los Angeles, bang California đêm 10-11. Ảnh: REUTERS

Biểu tình phản đối ông Donald Trump ở TP Los Angeles, bang California đêm 10-11. Ảnh: REUTERS

Tại cuộc gặp với thủ lĩnh phe đa số của Đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell sau đó, ông Trump đã hé lộ 3 ưu tiên hàng đầu của mình: kiểm soát tốt hơn tình hình nhập cư và biên giới, chăm sóc y tế và việc làm.

Ngoài ra, Tổng thống đắc cử còn gặp Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan - nhân vật có mối quan hệ căng thẳng với ông. “Như quý vị biết đấy, chúng ta sẽ giảm thuế. Chúng ta sẽ chỉnh sửa chương trình chăm sóc y tế để nó phù hợp với túi tiền nhiều người dân hơn và vận hành tốt hơn” - ông Trump xác nhận.

Biểu tình thành bạo động

Một loạt phát biểu mang tính hòa giải nói trên xem ra vẫn chưa thuyết phục được những cử tri lo lắng về tương lai đất nước dưới thời ông Trump. Hôm 10-11, làn sóng biểu tình phản đối vẫn tiếp diễn tại một loạt thành phố trên khắp nước Mỹ - Washington, Baltimore, Philadelphia và New York ở bờ Đông cũng như Los Angeles, San Francisco, Oakland và Portland ở bờ Tây - trong ngày thứ hai liên tiếp. Theo Reuters, những người biểu tình nhận định chiến thắng của ông Trump sẽ giáng đòn mạnh vào các quyền của người Mỹ.

Đám đông biểu tình, chủ yếu là người trẻ, cho rằng nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump sẽ gây chia rẽ sâu sắc về chủng tộc và giới tính. Họ cũng lo ngại những phát biểu mạnh bạo khi vận động tranh cử của ông về người nhập cư, người Hồi giáo, phụ nữ và những vấn đề khác nữa - cộng với sự ủng hộ từ những kẻ phân biệt chủng tộc quá khích - có thể kích động làn sóng chống lại các sắc dân thiểu số.

Đáp lại, ông Trump gọi hành động biểu tình phản đối ông là “không công bằng”, nhất là sau khi nước Mỹ vừa trải qua một cuộc bầu cử “rất cởi mở và thành công”.

Hầu hết cuộc biểu tình diễn ra ôn hòa. Riêng chỉ tại TP Portland, bang Oregon đã xảy ra những vụ người biểu tình đập phá cửa hàng và ô tô. Cảnh sát Portland đã bắt giữ một số người chống đối, sử dụng hơi cay và đạn cao su để giải tán đám đông trong lúc cuộc biểu tình tiếp diễn vào sáng 11-11 (giờ địa phương). Tình hình căng thẳng đến mức cảnh sát tuyên bố đó là cuộc bạo động.

Trong khi đó, bang California - với nền kinh tế vững vàng (lớn thứ 6 thế giới) và dân số đông - đang chứng kiến cuộc vận động “Calexit” (California tách khỏi nước Mỹ) trở nên mạnh mẽ hơn sau khi tỉ phú Trump thắng cử.

Kênh RT nhận định: California có thể trở thành một đất nước độc lập nếu cử tri lựa chọn thế trong cuộc trưng cầu ý dân dự kiến diễn ra vào năm 2019. Chiến dịch vận động Calexit lập luận rằng việc là một bang của nước Mỹ không còn phục vụ những lợi ích tốt nhất của California nữa và sẽ thích hợp hơn khi bang này soạn thảo luật nhập cư riêng của mình.

LỤC SAN