Gặp cha đẻ bức hình nền Windows XP

Tin mới

11/04/2014 12:34

(NLĐO) – Đã có khoảng hơn 1 tỉ người từng thấy qua bức ảnh mang biểu tượng “Hạnh phúc” của tập đoàn công nghệ khổng lồ Microsoft. Và nếu bạn là người sử dụng máy tính chạy hệ điều hành Windows XP trong vòng 10 năm trở lại đây, có lẽ bạn cũng là một người trong số họ.

Hình ảnh mang tính biểu tượng của một ngọn đồi màu xanh là hình nền desktop mặc định trên hệ điều hành Windows XP, được chụp bởi nhiếp ảnh gia Charles O'Rear hiện đã 73 tuổi.

 

Nhiếp ảnh gia Charles ORear, cha đẻ bức hình nền trên hệ điều hành phổ biến Windows XP. Ảnh: Washington Post

Nhiếp ảnh gia Charles O'Rear, cha đẻ bức hình nền trên hệ điều hành phổ biến Windows XP.

Ảnh: Washington Post

 

Trả lời phỏng vấn tờ Sydney Morning Herald của Úc, ông O'Rear cho biết mình chụp bức ảnh sau một cơn bão ở bang California – Mỹ vào năm 1996, sau đó nộp cho cơ quan chứng khoán Corbis, nơi tập đoàn Microsoft tìm thấy và lấy nó làm hình nền mặc định cho hệ điều hành nổi tiếng Windows XP của họ.

So với bản gốc của nhiếp ảnh gia O'Rear, hình ảnh trên máy tính của các công ty sống động hơn rất nhiều bởi được can thiệp bằng phần mềm đồ họa.

Bức ảnh được mua bản quyền, và cho tới giờ ông O'Rear vẫn còn tỏ ra tiếc nuối về phi vụ làm ăn đó. Ông nói: “Lẽ ra tôi nên có một cuộc đàm phán tốt hơn. Chỉ cần trích ra cho tôi một phần nhỏ của một đồng tiền xu mỗi khi tấm ảnh xuất hiện trên máy tính, nó sẽ hợp lý hơn”.

Trước đây, ông O'Rear làm việc cho tờ National Geographic và Los Angeles Times. Hiện ông chuyển qua làm nhiếp ảnh gia chụp rượu vang. Ông đang ở Úc trong một chuyến đi nhằm công bố kế hoạch khai tử hệ điều hành cũ kỹ Windows XP của Microsoft.

Dù bức ảnh sẽ không còn hiện diện trên các hệ điều hành mới nhưng dư âm “Hạnh phúc” mà nó để lại sẽ mãi còn lan tỏa trong cộng đồng người yêu công nghệ.

 

P.Nghĩa (Theo Washington Post)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI