Trả lời phỏng vấn tờ The Wall Street Journal gần đây, ông Trump kể lại Chủ tịch Tập Cận Bình nói bán đảo Triều Tiên từng là một phần của Trung Quốc khi 2 người gặp nhau tại bang Florida vào đầu tháng này. Theo Yonhap, chưa rõ ông Tập đưa ra phát biểu trên trong ngữ cảnh nào hoặc liệu thông tin này có bị dẫn sai hoặc dịch sai hay không. Nhà Trắng chưa nói rõ về vấn đề gây tranh cãi này.

Tuy nhiên, điều rõ ràng lúc này là phản ứng phẫn nộ của các quan chức, chính khách và công chúng Hàn Quốc. Ông Cho June-hyuck, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, hôm 20-4 cho biết sẽ kiểm chứng thông tin trên thông qua các kênh ngoại giao khác nhau tại Mỹ và Trung Quốc. Theo ông Cho, Seoul sẽ có phản ứng cần thiết nếu mọi chuyện được xác nhận. Trước đó một ngày, một quan chức ngoại giao giấu tên gọi phát biểu trên là “xuyên tạc lịch sử” và “không đáng để phản ứng”.

Một số người dân Hàn Quốc phản đối Washington triển khai quân sự đến khu vực bên ngoài đại sứ quán Mỹ tại Seoul gần đây Ảnh: AP
Một số người dân Hàn Quốc phản đối Washington triển khai quân sự đến khu vực bên ngoài đại sứ quán Mỹ tại Seoul gần đây Ảnh: AP

Câu nói trên có thể khiến nhiều người dân Hàn Quốc thêm bất an với chính quyền ông Trump, nhất là sau cú sốc liên quan đến chuyện Mỹ triển khai nhóm tác chiến tàu sân bay Carl Vinson đến gần bán đảo Triều Tiên để đối phó mối đe dọa của Bình Nhưỡng. Gần 2 tuần sau khi ông Trump tuyên bố cử một đội tàu chiến hùng mạnh đến khu vực này, người ta vẫn chưa thấy nó xuất hiện. Hôm 19-4, mọi chuyện vỡ lở rằng nhóm tàu Carl Vinson đi theo hướng ngược lại và vào Ấn Độ Dương.

Tờ The New York Times cho rằng nhiều người Hàn Quốc cảm thấy bị lừa và thao túng bởi Washington - được xem là đồng minh quan trọng nhất của Seoul. “Những gì ông Trump nói rất quan trọng đối với an ninh quốc gia của Hàn Quốc. Nếu đó là lời nói dối thì trong nhiệm kỳ của ông Trump, Hàn Quốc sẽ không tin những gì ông ấy nói” - ông Hong Joon-pyo, một ứng viên của cuộc bầu cử tổng thống ngày 9-5 tới, nói với tờ The Wall Street Journal.

Nhà Trắng sau đó tìm cách “nói lại cho rõ” khi khẳng định ông Trump không hề “nói dối” về vị trí của nhóm tàu Carl Vinson, trong lúc giới chức quốc phòng Mỹ cho biết đội tàu chiến của họ rốt cuộc sẽ có mặt ngoài khơi bán đảo Triều Tiên vào cuối tháng 4. Theo tờ Korea Herald, thời điểm chính xác có thể là ngày 25-4, trùng với kỷ niệm ngày thành lập quân đội Triều Tiên.

Hoàng Phương