Moldova - dân số 3,5 triệu người - và Georgia - 4,5 triệu - xem thỏa thuận liên kết với EU nêu trên là bước đi quan trọng, cuối cùng sẽ dẫn dắt 2 nước này đến chỗ trở thành thành viên của khối thương mại EU hùng mạnh.

Thế nhưng, Nga xem động thái hướng về phương Tây của Moldova và Georgia, giống như Ukraine, thoát khỏi tầm ảnh hưởng của Moscow như một sự thoái trào về địa chính trị vốn có thể đe dọa thị trường của mình.

People wave EU and Moldavian national flags, and shout slogans, during a pro-EU rally in Chisinau,
Người dân Moldova trong một cuộc biểu tình ủng hộ việc gia nhập Liên minh châu Âu ở Chinisau. Ảnh: REUTERS

Guram Chichinadze, doanh nhân 57 tuổi ở Tbilisi, lo ngại: “Tôi sợ rằng Nga có thể gây ra một số rắc rối ở Georgia trước khi diễn ra việc ký kết. Trong tháng này chúng tôi phải rất thận trọng. Trước đây, người Nga đã từng làm như thế nhiều lần”.

Moldova lo ngại Moscow có thể đòi hỏi thị thực nhập cảnh đối với công dân Moldova làm việc ở Nga – điều đó sẽ ngay lập tức kìm hãm nguồn lợi tức có giá trị chảy vào nền kinh tế èo uột của nước này.

Nga cũng có thể kéo dài lệnh cấm nhập khẩu rượu vang Moldova đã có hiệu lực từ tháng 9-2013, động thái có thể làm tổn hại một nguồn lợi tức khác ở đất nước này.

Đối với Georgia – không giống Moldova, không có biên giới với EU và ít phụ thuộc vào năng lượng của Nga, nỗi lo sợ về chính trị là lớn nhất, chứ không phải kinh tế.

Đã từng vỡ mộng trong việc gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) do Mỹ cầm đầu và đã từng chiến tranh với Nga năm 2008, Georgia lúc này dường như dễ trở thành một mục tiêu tấn công của Nga hơn.

“Nga có thái độ gây hấn không chỉ với chúng tôi mà với bất kỳ đất nước nào thuộc Liên Xô trước đây có nguyện vọng gia nhập EU. Thế nhưng, điều đó không có nghĩa là chúng tôi sẽ loại bỏ sự chọn lựa tự do của chúng tôi” - Irakly Sesiashvili, chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và An ninh quốc hội Georgia, bày tỏ.

Moscow sẽ phản ứng ra sao trước sự kiện trên lúc này vẫn là một dấu hỏi lớn nhưng một số giới chức Nga đã lên tiếng cảnh báo về những hậu quả có thể xảy ra.

Tại cuộc họp báo tháng trước, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Alexander Lukashevich tuyên bố: “Georgia có quyền ký hiệp định liên kết với EU nhưng nước này cũng nên hiểu những hậu quả có thể xảy đến cho họ”.

Theo lịch trình, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov sẽ đến thăm Chisinau - Moldova vào ngày 17 hoặc 18-6, có thể xem là cơ hội cuối cùng để ông công khai quan điểm của Nga.

Hoài Vy (Theo Reuters)