Đó là thông tin do Bộ trưởng Môi trường và Giao thông Pháp, bà Ségolène Royal, cung cấp ngày 25-3. Theo bà, phi hành đoàn trên chiếc máy bay Airbus A320 ngừng trả lời không lưu lúc 10 giờ 30 phút sáng 24-3 (giờ địa phương). Khi đó, máy bay đang bay trên Địa Trung Hải.

Hộp đen bị hư hại khi được tìm thấy hôm 24-3. Ảnh: BBC

Một trực thăng cứu hộ bay trên hiện trường vụ rơi máy bay. Ảnh: AP

Một trực thăng cứu hộ bay trên hiện trường vụ rơi máy bay. Ảnh: AP

Không lâu sau 10 giờ 48 phút, máy bay lao vào sườn núi ở dãy Alps (Pháp). Trong vòng 18 phút đó, máy bay dần dần hạ độ cao từ 28.000 feet (hơn 8.500 m) xuống dưới 2.000 feet (600 m) mà không hề phát đi tín hiệu cầu cứu nào.

Theo bà Royal, những gì xảy ra trong buồng lái “giữa 10 giờ 30 phút và 10 giờ 31 phút” rất quan trọng và có thể “nắm giữ chìa khóa” giải đáp bí ẩn của vụ tai nạn hàng không vừa cướp đi sinh mạng 150 người. Bà Royal nói mọi khả năng vẫn còn để ngỏ song đến lúc này, giả thuyết máy bay gặp tai nạn có sức nặng hơn tấn công khủng bố.

Góp phần làm sáng tỏ nguyên nhân tai nạn không thể thiếu vai trò của 2 hộp đen máy bay. Chỉ vài giờ sau tai nạn, một hộp đen – thiết bị ghi âm buồng lái (CVR) – đã được tìm thấy và chuyển đến phòng thí nghiệm của Văn phòng Điều tra hàng không Pháp (BEA) tại Paris sáng 25-3 (giờ địa phương).

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve cho hay CVR nói trên đã hư hại nhưng vẫn “sử dụng được”. Tùy theo mức độ hư hại mà việc phân tích dữ liệu sẽ diễn ra trong vòng “vài giờ hay vài ngày”.

Hộp đen thứ hai – thiết bị ghi dữ liệu chuyến bay – vẫn chưa được tìm thấy. Vào 16 giờ chiều nay (giờ Paris, tức 22 giờ Việt Nam), BEA sẽ họp báo công bố những phát hiện trong ngày tìm kiếm đầu tiên.

Thân nhân hành khách đau đớn khi biết không còn ai sống sót. Ảnh: Reuters
Thân nhân hành khách đau đớn khi biết không còn ai sống sót. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, các hình ảnh chụp được từ trực thăng cho thấy chiếc máy bay nát vụn và thi thể các nạn nhân không còn nguyên vẹn. Ông Bruce Robin, công tố viên của TP Marseille, đi trên trực thăng đến hiện trường rơi máy bay và cho biết thi thể nạn nhân “trong tình trạng không còn nguyên vẹn”.

Tổng thống Pháp Francois Hollande sẽ đến hiện trường tai nạn trong ngày 25-3 cùng Thủ tướng Đức Angela Merkel và Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy.

Hải Ngọc (Theo Independent, Reuters)