Ghana bắt 124 người Trung Quốc đào trộm vàng

Tin mới

06/06/2013 10:24

(NLĐO) – Cơ Di trú Ghana (GIS) hôm 4-6 cho biết 124 công dân Trung Quốc đã bị bắt giữ tại thủ đô Accra với các cáo buộc khai thác vàng trái phép.

Một quan chức cấp cao thuộc Đại sứ quán Trung Quốc ở Accra cho biết số lao động nói trên bị bắt từ hôm 1-6 và sẽ bị trục xuất về Bắc Kinh. Tuy nhiên, không rõ những người này có bị truy tố tại tòa án ở Ghana hay không. “Chúng tôi đã yêu cầu tất cả người dân Trung Quốc ở Ghana chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật và các quy định có liên quan, không bao giờ tin vào những thông tin sai trái trên mạng” – vị quan chức này nói.
 
Phần lớn công nhân bị bắt giữ là cư dân huyện Thượng Lâm, khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây. Theo các báo cáo, hiện có khoảng 50.000 công nhân mỏ đến từ Thượng Lâm lưu trú ở Ghana. Những lao động bị bắt từ chối trả lời tờ Thời báo Hoàn cầu về vấn đề làm việc chui cũng như các hoạt động khai thác khoáng sản có gây ô nhiễm hay không.
 
 

Những người đào vàng Trung Quốc bị bắt vào tháng 3. Ảnh: BBC

Trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại với Tân Hoa Xã, ông Francis Palmdeti thuộc GIS cho biết những công dân Trung Quốc này đã tham gia vào khai thác vàng trái phép tại vùng Ashanti, từ lâu vốn nổi tiếng với các mỏ vàng, cũng như trong khu vực phía Tây và phía Đông nước này. Hiện GIS đang tiến hành điều tra để quyết định có bao nhiêu người trong số họ sẽ được hồi hương.

Các vụ bắt giữ diễn ra trong bối cảnh Ghana, nước sản xuất vàng lớn thứ 2 ở châu Phi, bắt đầu mở chiến dịch truy quét những người đào vàng trái phép. Tháng 5 vừa qua, Tổng thống Ghana John Dramani Mahama đã thành lập một biệt đội truy quét "vàng tặc". Khai khoáng trái phép tại Ghana là nguyên nhân làm trầm trọng thêm các cuộc xung đột đất đai, gây ô nhiễm nguồn nước và khiến các thợ mỏ bị nguy hiểm.

Nhiều người Trung Quốc thường vượt biên trái phép từ các quốc gia láng giềng vào Ghana để khai thác vàng quy mô nhỏ, điều mà luật pháp Ghana nghiêm cấm.
H.Bình (Theo Tân Hoa Xã, CNA, Thời báo Hoàn cầu)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI