Thợ đào vàng Trung Quốc “hành hung dân Ghana”

Tin mới

06/06/2013 23:27

Trong lúc người Trung Quốc tức giận trước thông tin nhiều thợ đào vàng nước này bị giết chết ở Ghana, một cư dân mạng thẳng thắn: “Tôi không ngạc nhiên nếu có ngày các hoạt động chống Trung Quốc xảy ra ở Ghana!”.

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại với Tân Hoa Xã, ông Francis Palmdeti, người đứng đầu Cơ quan Di trú Ghana, cho biết 124 công dân Trung Quốc đã bị bắt với cáo buộc khai thác vàng trái phép tại vùng Ashanti. Ông Ninh Kiệt, phát ngôn viên Đại Sứ quán Trung Quốc ở thủ đô Accra, cho biết số lao động nói trên bị bắt từ hôm 1-6 và sẽ bị trục xuất về Bắc Kinh.

Thu được 4,9 tỉ USD từ xuất khẩu vàng năm 2011, Ghana cấm ngặt người nước ngoài khai thác vàng quy mô nhỏ từ thập niên 1980. Bất chấp điều này, ước tính có khoảng 50.000 thợ đào vàng Trung Quốc đang hoạt động ở Ghana, gây ra các xung đột đất đai, tranh chấp việc làm với dân địa phương, làm ô nhiễm sông suối và sẵn sàng xả súng AK để đuổi kẻ trộm. 2/3 trong số này đến từ huyện Thượng Lâm, thuộc khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây và khét tiếng với tên gọi “băng đảng Thượng Lâm”.

Thợ đào vàng Trung Quốc bị bắt ở Ghana hồi tháng 3-2013. Ảnh: BBC
 
Trong lúc cư dân mạng Trung Quốc đang sôi sục trước tin đồn các xí nghiệp của Trung Quốc ở Ghana bị đốt rụi và nhiều công nhân bị giết chết thì một bài viết mang tên “Sỉ nhục và kỳ thị dân địa phương lan nhanh như bệnh truyền nhiễm ở Ghana” xuất hiện. Theo người tải bài viết lên mạng Hồ Kinh Hoa, tác giả là bạn anh, đang sống ở Ghana. Người viết tố cáo hàng ngàn thợ đào vàng Thượng Lâm đày đọa công nhân địa phương hằng ngày.
 
“Dân địa phương phải làm những công việc dơ bẩn và nặng nhọc nhất nhưng nhận lại chỉ là những khẩu phần còn tệ hơn thứ mà công nhân Trung Quốc cho chó ăn” - bài viết tả. Không chỉ lăng mạ dân địa phương bất cứ lúc nào, người Trung Quốc còn thường xuyên cưỡng bức và quấy rối nữ công nhân Ghana. Sợ mất việc nên các công nhân bản địa đành câm nín chịu đựng. Tác giả còn kể có một công nhân Trung Quốc bắn công nhân Ghana và thản nhiên nói: “Tiếc là nó chưa chết!”.

Đến trưa 6-6, bài viết đã được dẫn lại hơn 8.000 lần trên mạng Weibo và gây sốc cho không ít người, theo báo South China Morning Post. Một người dùng Weibo viết: “Nếu bài viết đúng sự thật thì những người đó đáng bị bỏ tù”, một người khác tán đồng: “Tôi không lấy gì làm lạ, cứ nhìn những gì người Trung Quốc đối xử với thợ mỏ ngay tại Trung Quốc là rõ”. Một người khác từng sống ở Ghana 12 năm bàng hoàng: “Hồi tôi còn ở đó, chúng tôi giao hảo tốt với dân địa phương. Chúng tôi hay tổ chức ăn uống với họ”.

Mỹ Nhung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI