Ghana trục xuất hàng ngàn thợ đào vàng Trung Quốc

Tin mới

16/07/2013 16:23

(NLĐO) – Hơn 4.500 công dân Trung Quốc bị trục xuất khỏi Ghana trong chiến dịch triệt phá hoạt động đào vàng trái phép bắt đầu từ cuối tháng 6-2013.

Theo người phát ngôn của Cơ quan Nhập cư Ghana Francis Palmdeti, chỉ trong 3 ngày từ ngày 1 đến 3-6, tổng cộng có 571 người Trung Quốc bị trục xuất hay tự nguyện tìm đến các nhà chức trách nhập cư để nộp đơn hồi hương. Trong hai tháng 6 và 7, có 4.592 người Trung Quốc nhập cư trái phép bị trục xuất.
 
Người phát ngôn của cơ quan nhập cảnh Ghana Michael Amoako-Atta nói: “Toàn bộ những người Trung Quốc liên quan đến lao động chui ở Ghana phần lớn là đào vàng trái phép. Đây chỉ là giai đoạn đầu trong chiến dịch và chúng tôi sẽ tiếp tục tiến hành trong thời gian tới”.

Một công dân Trung Quốc khoe vàng. Ảnh: IB TIMES

Vốn phụ thuộc vào hàng tỉ USD vốn vay từ Trung Quốc, Ghana cho rằng Bắc Kinh có thể trả đũa vì các vụ trục xuất. “Chúng tôi đã thấy hiện tượng siết chặt chế độ cấp visa cho người Ghana tại tòa đại sứ Trung Quốc. Chúng tôi không biết đây có phải thái độ đáp trả hành động trục xuất các thợ đào vàng Trung Quốc hay không” – Bộ trưởng Đất đai và Mỏ Ghana Alhaji Inusah Fuseini nói.
 
Tuy nhiên, Bắc Kinh phủ nhận trả đũa. Một nguồn tin cho biết việc trục xuất lao động Trung Quốc ở Dunkwa, miền Trung Ghana, ảnh hưởng đáng kể đến nền kinh tế địa phương. 
H.Bình (Theo The Guardian)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI