Tính từ đầu năm đến nay, đây là lần thứ 3 các công nhân Trung Quốc bị bắt giữ và là trường hợp đầu tiên có người thiệt mạng do xung đột tại các khu mỏ ở Ghana.
 
Đại sứ quán Trung Quốc ở Ghana hôm 12-10 cho biết một số cảnh sát địa phương đã đến đập phá các cơ sở khai thác vàng của người Trung Quốc, bắt giữ hơn 100 người và bắn chết một người ở khu mỏ gần thị trấn Manso, miền Tây Ghana.
 
Người thiệt mạng trong vụ xô xát này là cậu bé họ Trần đến từ tỉnh Hắc Long Giang. Thi thể của nạn nhân sẽ được đưa về nước trao trả cho người thân trong ngày 15-10. Trong khi đó, các nhà chức trách Ghana nói rằng đó chỉ là một tai nạn và sẽ tiếp tục điều tra để làm rõ nguyên nhân.
 

Cái chết của thiếu niên Trung Quốc tại khu mỏ chỉ là “tai nạn” (Ảnh: TÂN HOA XÃ)
 
Cùng ngày xảy ra vụ việc, Đại sứ Trung Quốc Cung Kiến Trung đã có cuộc gặp khẩn cấp với Thứ trưởng Ngoại giao và đại diện Cục An ninh quốc gia Ghana Larry Gbevlo Lartey để bày tỏ lo ngại về vụ việc. Ông Cung yêu cầu bồi thường thiệt hại cho gia đình nạn nhân họ Trần, đồng thời kêu gọi các công nhân Trung Quốc tại Ghana tuân thủ những nguyên tắc liên quan để đảm bảo lợi ích hợp pháp tại đây.
 
Chính phủ Ghana đã đồng ý trả tự do cho một số phụ nữ và người có sức khỏe yếu, trong khi những người còn lại được cung cấp nước sạch và thuốc men trong quá trình giam giữ.

Hầu hết thợ mỏ người Trung Quốc ở Ghana đến từ khu tự trị của dân tộc Choang Quảng Tây và chủ yếu làm việc theo dự án xây dựng đường, cảng và ống dẫn dầu do chính phủ Bắc Kinh tài trợ.
H.Bình (Theo China Daily)