Chủ tịch CNE Tibisay Lucena cho biết 98% trong số gần 408.000 chữ ký được liên minh Đoàn kết Dân chủ (MUD) đối lập thu thập đã được xác thực, tức nhiều hơn gấp đôi con số tối thiểu 200.000 cần thiết. Các thủ lĩnh đối lập đang yêu cầu CNE ấn định thời điểm bắt đầu giai đoạn tiếp theo của tiến trình dài hơi này, tức thu thập chữ ký của 20% cử tri (khoảng 4 triệu người) trong vòng 3 ngày.

“Chỉ còn một bước đi nữa thôi. Một đất nước Venezuela tốt hơn đang dần ló dạng” - nghị sĩ đối lập Freddy Guevara viết trên mạng xã hội Twitter.

Phe đối lập Venezuela đang tìm cách lật đổ Tổng thống Nicolas Maduro Ảnh: REUTERS
Phe đối lập Venezuela đang tìm cách lật đổ Tổng thống Nicolas Maduro Ảnh: REUTERS

Theo báo The Guardian, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã hối thúc Venezuela không trì hoãn việc tổ chức trưng cầu dân ý. Đáp lại, chính quyền ông Maduro khẳng định sẽ không có trưng cầu nào trong năm nay. Họ cũng cho biết đã tiến hành gần 9.000 vụ kiện nhằm vào những cáo buộc gian lận trong quá trình thu thập chữ ký.

Thời điểm tiến hành trưng cầu ý dân đóng vai trò quyết định đến số phận của Tổng thống Maduro (53 tuổi) và tương lai của Đảng Xã hội cầm quyền. Nếu cuộc trưng cầu diễn ra trong năm 2016 và ông Maduro thất bại, Venezuela sẽ tổ chức bầu cử tổng thống, tạo cơ hội để phe đối lập chấm dứt 17 năm cầm quyền của Đảng Xã hội.

Còn nếu ông Maduro thua trong cuộc trưng cầu diễn ra trong năm 2017, ông sẽ được thay thế bằng phó tổng thống và đảng của ông vẫn giữ được quyền lực cho đến khi cuộc bầu cử tổng thống kế tiếp diễn ra, dự kiến vào cuối năm 2018. Một cuộc thăm dò gần đây cho thấy 64% người dân Venezuela muốn ông Maduro bị bãi nhiệm.

Lục San