Trong một tuyên bố trên mạng xã hội Twitter vào ngày 30-6, Tổng thống Trump cho biết Quốc vương Ả Rập Saudi Salman bin Abdulaziz Al Saud đã đồng ý với yêu cầu của ông về việc tăng cường sản xuất dầu "thêm 2.000.000 thùng".

"Vừa trò chuyện với Quốc vương Salman của Ả Rập Saudi và giải thích cho ông ấy về tình hình hỗn loạn ở Iran và Venezuela. Tôi đang yêu cầu Ả Rập Saudi đẩy mạnh sản xuất dầu, có lẽ là thêm tận 2.000.000 thùng để bù đắp lại sự thiếu hụt…Ông ấy đã đồng ý!" – ông Trump tuyên bố trên Twitter.

Giá dầu đã tăng mạnh trong tuần qua và lần đầu tiên kể từ cuối năm 2014 đạt mức trên 74 USD/thùng vào hôm 28-6. Mức tăng 13% xuất phát từ hàng loạt yếu tố gây biến động thị trường dầu quốc tế, chẳng hạn như khủng hoảng Venezuela và lệnh trừng phạt Iran.

Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định bất cứ quốc gia nào nhập khẩu dầu của Iran đều bị Washington trừng phạt.

Ông Trump đòi Ả Rập Saudi sản xuất thêm 2 triệu thùng dầu - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Quốc vương Ả Rập Saudi Salman bin Abdulaziz Al Saud. Ảnh: Reuters

Hãng thông tấn nhà nước Saudi Press Agency (Ả Rập Saudi) hôm 30-6 cho biết Quốc vương Salman đã nhận được một cuộc gọi từ Tổng thống Trump và 2 nhà lãnh đạo đã bàn bạc về những nỗ lực để "duy trì sự ổn định cho thị trường dầu". Tuy nhiên, Ả Rập Saudi vẫn chưa xác nhận lời tuyên bố nói trên của Tổng thống Trump.

Thông tin trên được tiết lộ chỉ vài ngày sau khi Ả Rập Saudi, quốc gia xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới, tuyên bố kế hoạch sản xuất 11 triệu thùng dầu/ngày kể từ tháng 7.

Trước đó, vào đầu tháng này, Ả Rập Saudi cũng đã họp với thành viên của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC), Nga và những quốc gia sản xuất dầu khác. Theo CNN, OPEC và Nga đã đạt được một thỏa thuận phức tạp sau quá trình đàm phán, với OPEC đồng ý đẩy mạnh sản xuất dầu.

Cao Lực (Theo CNN)