Bộ trưởng Dầu mỏ Venezuela Eulogio Del Pin và người đồng cấp Iraq Adel Abdel Mahdi sẽ đến Tehran trong ngày 17-2 để thảo luận với Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Zanganeh. Một nguồn thạo tin về Iran cho biết: “Tình hình của Iran hoàn toàn khác với những quốc gia vốn đã sản xuất lượng dầu ở mức cao trong những năm qua”.

Các nước OPEC đến Iran để thuyết phục nước này tham gia thỏa thuận đóng băng sản lượng. Ảnh: Reuters
Các nước OPEC đến Iran để thuyết phục nước này tham gia thỏa thuận đóng băng sản lượng. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, hai nguồn tin gần gũi với các cuộc thảo luận của OPEC cho hay Iran có thể sẽ được đề nghị những điều khoản đặc biệt trong thỏa thuận đóng băng sản lượng. Hai nguồn tin này nói: “Iran đang trở lại thị trường và cần cơ hội đặc biệt nhưng điều này phải được tính toán kỹ hơn”. 

Dù họ không nói chi tiết về điều khoản đặc biệt nhưng chúng có khả năng là giới hạn mức tăng sản lượng đối với Iran hoặc cho phép Tehran tăng sản lượng trong tương lai khi giá dầu phục hồi.

Giá dầu thô Brent LCOc1 hôm 16-2 giảm 2% xuống mức 33 USD/thùng trong bối cảnh lo ngại Iran có thể từ chối thỏa thuận hoặc giảm sản lượng dầu. Trong khi đó, Bộ trưởng Dầu mỏ Zanganeh cũng nói rằng: “Điều quan trọng đầu tiên là thị trường đang dư cung và thứ hai là Iran sẽ không thay đổi hạn nghạch sản lượng”.

Trước đó, trong cuộc họp ở Doha-Qatar ngày 16-2, Ả Rập Saudi và Nga - hai nhà sản xuất dầu thô lớn nhất thế giới - đã đồng ý giữ nguyên mức khai thác “vàng đen” như hồi tháng 1-2016, nhưng nói thêm rằng thỏa thuận này còn phụ thuộc một số thành viên khác, gồm có Iran, quốc gia vắng mặt trong các cuộc thảo luận và kiên quyết tăng sản lượng trong vài tháng tới nhằm giành lại thị phần sau nhiều năm bị trừng phạt.

Các thành viên khác thuộc OPEC như Qatar, Venezuela và Kuwait cho biết họ đã sẵn sàng đóng băng sản lượng và nguồn cung dầu ở Iraq. Baghdad cũng sẽ tuân theo một thỏa thuận toàn cầu nhằm giải quyết tình trạng nguồn cung thừa thãi và giúp hồi phục giá dầu đang ở mức thấp nhất trong hơn 1 thập kỷ qua.

Xuân Mai (Theo Reuters)