NELSON MANDELA: CÔNG DÂN TOÀN CẦU (*)

Gia đình mâu thuẫn

Tin mới

16/11/2013 22:38

Nhiều thành viên trong gia đình Nelson Mandela thường xuyên lợi dụng tên tuổi và danh tiếng của ông trong khi vẫn công khai căm ghét nhau

Vua Zwelibanzi Dalindyebo của bộ tộc Thembu gần đây đã tước bỏ mọi chức vụ truyền thống trong bộ tộc của Mandla Mandela (39 tuổi, cháu đích tôn của Nelson Mandela), tù trưởng khu vực Mvezo, vì đã tự tiện chuyển hài cốt 3 người con của ông Nelson Mandela và người vợ đầu tiên về làng Mvezo, tỉnh Đông Cape vào năm 2011. Vua Dalindyebo tuyên bố Mandla Mandela sẽ không được phép can dự vào mọi chuyện trong bộ tộc cho đến khi anh ta có lời xin lỗi.

Gây tổn hại danh tiếng gia đình

Vua Dalindyebo nhấn mạnh: “Anh ta không chỉ chọc giận chúng tôi mà còn làm cho gia đình phẫn nộ. Vì thế, chừng nào gia đình không chấp nhận anh ta trong dinh điền của họ thì chúng tôi cũng không cần anh ta trong bộ tộc nữa”.

Mối bất đồng trong gia đình ông Nelson Mandela đã nảy sinh sau khi có chuyện như trên của Mandla Mandela. 16 thành viên gia đình Mandela đã ra tòa để buộc Mandla Mandela từ bỏ việc nắm quyền kiểm soát các bộ hài cốt và cả di sản của Nelson Mandela. Kết quả, 3 hài cốt trên đã được đưa trở về nơi an táng ban đầu ở Qunu, nơi chôn nhau cắt rốn của ông Nelson Mandela, cách Mvezo 22 km.

Cháu chắt quây quần bên ông Nelson Mandela Ảnh: THE DAILY STAR

Cuộc tranh chấp trong gia đình Mandela đã gây chấn động dư luận Nam Phi. Người ta cho rằng Mandla Mandela đưa bộ hài cốt các con của ông Nelson Mandela về làng Mvezo với mục đích thu hút du khách đến đây. Từ đó, quyền thế tại địa phương của anh ta sẽ tăng lên và anh ta sẽ được hưởng những quyền lợi về tài chính. Mandla Mandela nói rằng trước đây chẳng ai phàn nàn gì về chuyện di dời hai cốt đã diễn ra từ năm 2011. Ngoài ra, theo anh ta, một số người đã sai trái khi khẳng định quyền đưa ra quyết định trong gia đình Mandela.

Bà Makaziwe (SN 1954), con ông Nelson Mandela, nằm trong số những người phản đối hành động của Mandla Mandela. Bà tuyên bố đây là vấn đề riêng của gia đình và vẫn sẽ mãi như vậy. Phóng viên đài BBC ở Johannesburg cho biết Mandla Mandela đã lên kế hoạch mở một trung tâm di sản để tưởng nhớ ông nội ở Mvezo. Tuy nhiên, ý định này đã khiến nhiều thành viên trong gia đình phản đối kịch liệt. Một số người đệ đơn đề nghị chính quyền xử lý hình sự Mandla Mandela vì đã phá phách mồ mả trái phép. Được biết, 3 bộ hài cốt trên là của Makgatho Mandela (SN 1950), cha của Mandla Mandela, mất vì bệnh liên quan đến AIDS năm 2005; Thembekile Mandela (SN 1945), mất vì tai nạn ô tô năm 1969 và Makaziwe Mandela (SN 1947), mất khi mới được 9 tháng tuổi. Chắc chắn rằng Nelson Mandela không bao giờ chấp nhận những hành động như trên vì ít nhiều chúng cũng đã làm tổn hại danh tiếng gia đình ông.

Các thành viên căm ghét nhau

Theo các thành viên trong gia đình Mandela, họ hành động nhân danh ước nguyện của ông là muốn mọi người được chôn cất bên cạnh nhau. Còn nhiều người dân Nam Phi cho rằng cuộc tranh cãi giữa các thành viên trong gia đình làm lu mờ di sản của vị cựu tổng thống mà họ yêu mến. Điều đáng nói là sự rạn nứt trong nội bộ gia đình đã phát sinh sau khi ông nằm bệnh thời gian gần đây.

Theo tờ The Telegraph, ông Nelson Mandela có 6 người con nhưng con gái đầu và 2 con trai cùng với người vợ đầu tiên của ông đã mất. Nay ông còn 3 người con gái, 17 cháu và 12 chắt cùng với người vợ đã ly dị và người vợ hiện nay. Công bằng mà nói, gia tộc Mandela lớn và khác biệt nhau như vậy thì khó có thể nhất trí về bất cứ vấn đề gì. Hơn nữa, một số con cháu của ông Nelson Mandela đã không ngừng lợi dụng tên tuổi ông vì lợi ích riêng của họ, trong khi vẫn công khai căm ghét nhau.

Gần đây, ngay trước ngày kỷ niệm sinh nhật thứ 95 của ông Nelson Mandela, 2 cháu gái ông, Swati Dlamini và Zaziwe Dlamini - Manaway, đã tung ra một loạt áo T-shirt với dòng khẩu hiệu “Huyền thoại” và “Bước đi dài tiến đến tự do”, đồng thời khăng khăng rằng di sản của ông thuộc về họ. Thế nhưng, không phải gia đình Nelson Mandela đều đồng ý với điều đó bằng bất cứ giá nào. Trước đây, vào thời điểm ông Nelson Mandela phải nhập viện hôm 8-6, vẫn chẳng một ai hay biết ông sẽ được chôn cất ở đâu nếu như tình huống xấu nhất xảy ra, dù ông đã từng bộc lộ mong muốn được yên nghỉ ở quê nhà Qunu.

Sau đó, gia đình cựu tổng thống này đã có những nhận định khác nhau về bệnh tình của ông. Luật sư thay mặt cho con gái lớn của ông hiện nay, Makaziwe, khẳng định ông Nelson Mandela đang sống đời sống thực vật và được trợ thở bằng máy. Theo luật sư này, gia đình ông Nelson Mandela được các thầy thuốc khuyên nên tắt máy để tránh cho ông phải chịu đựng sự đau đớn kéo dài. Thế nhưng, các thành viên khác trong gia đình phủ nhận điều đó. Vợ ông Nelson Mandela, bà Graca, nói rằng ông vẫn “khỏe”, đôi lúc có thể cảm thấy khó chịu nhưng rất ít khi đau đớn.

Thực ra, cả hai thông tin trên đều không đúng sự thật. Điều đó chứng tỏ cả con gái lẫn vợ ông đều nói dối… Cuối cùng, ông Nelson Mandela đã xuất viện về nhà sau 3 tháng được chăm sóc tại bệnh viện! Thế nhưng, ít người tin rằng cựu tổng thống có thể an toàn dựa vào những người thân yêu sẽ đoàn kết và đưa ra quyết định vì lợi ích tốt nhất của ông.

Chắc hẳn gia đình ông Nelson Mandela cần chú ý đến ý kiến khôn ngoan của Andrew Mlangeni, 87 tuổi, người đã trải qua gần 2 thập kỷ với Nelson Mandela ở nhà tù trên đảo Robben. Sau khi đến thăm người bạn cũ, ông Mlangeni tuyên bố: “Gia đình phải buông tha ông để Thượng đế có thể làm công việc của Người. Một khi gia đình buông tha ông, nhân dân Nam Phi cũng sẽ theo sau. Lúc đó, chúng ta sẽ nói cảm ơn Thượng đế vì người đã ban cho chúng ta con người vĩ đại này”.
 

Cảnh trái ngược

Theo đài ITV, khi được hỏi về sự sẵn sàng cho thời điểm khi ông Nelson Mandela nằm xuống, Zindzi - con gái của ông với người vợ cũ Winnie - tỏ ra không lo sợ. Trong khi đó, cánh nhà báo tập trung bên ngoài dinh thự của ông Nelson Mandela ở vùng ngoại ô Johannesburg lại tỏ ra căng thẳng. Cứ mỗi lần có chiếc xe nào trờ đến và có vị khách nào đứng ở cổng, ánh đèn flash lại chớp sáng liên tục. Các phóng viên đang mong phát hiện được thông tin gì đó bất thường về vị cựu tổng thống. Dĩ nhiên, quan ngại của báo giới là dễ hiểu bởi ông Nelson Mandela - một trong những biểu tượng vĩ đại của thế giới - đã bước sang tuổi 95 và đang mắc bệnh.

NGÔ SINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI