Ngày 21-9, giáo sư về luật hàng không Elmar Giemulla, luật sư đại diện cho 3 gia đình nạn nhân Đức trên chiếc máy bay MH17, cho biết theo luật pháp quốc tế, Ukraine lẽ ra phải đóng cửa không phận nếu như không thể đảm bảo được an toàn cho các chuyến bay.

Giáo sư về luật hàng không Elmar Giemulla, luật sư đại diện cho 3 gia đình nạn nhân Đức. Ảnh: Vebidoo
Giáo sư về luật hàng không Elmar Giemulla, luật sư đại diện cho 3 gia đình nạn nhân Đức. Ảnh: Vebidoo

Luật sư Giemulla nói: “Mỗi quốc gia phải chịu trách nhiệm về an toàn trong không phận của mình. Nếu tạm thời không thể đảm bảo được điều đó, họ phải đóng cửa không phận. Nhưng Ukraine đã không làm thế và phải chịu trách nhiệm về thiệt hại này”.

Bild am Sonntag, tờ báo được bán chạy nhất Đức, trích lời luật sư cho rằng việc không đóng cửa không phận có nghĩa Ukraine đã chấp nhận hàng trăm sinh mạng vô tội bị “tiêu diệt”. Điều này là vi phạm nhân quyền.

Ông Giemulla có kế hoạch đưa vụ kiện ra Tòa án châu Âu vể Nhân quyền trong 2 tuần tới, cáo buộc Ukraine và Tổng thống Petro Poroshenko tội vô ý làm chết 298 người. Ông cũng đề nghị khoản bồi thường lên đến 1,3 triệu USD/ nạn nhận.

Chiếc máy bay MH17 bị rơi ở miền Đông Ukraine hôm 17-7 làm 298 người thiệt mạng, trong đó 2/3 nạn nhân là người Hà Lan và 4 người quốc tịch Đức.

Ukraine và các nước phương Tây cáo buộc phiến quân thân Nga bắn rơi máy bay bằng một tên lửa tiên tiến do Moscow chế tạo. Trong khi đó, Nga bác bỏ cáo buộc cho rằng Moscow cung cấp các hệ thống tên lửa chống máy bay SA-11 Buk cho phe ly khai.

Cho đến nay, hãng hàng không Malaysia đã đề nghị hỗ trợ tài chính 5.000 USD/nạn nhân.

Xuân Mai (Theo Reuters)