Ông Nghị, 30 tuổi, hiện là Phó Giám đốc Phòng Khoa học dữ liệu số thuộc Cơ quan Công nghệ chính phủ Singapore, trực thuộc Văn phòng Thủ tướng.

Hôm 14-6, bà Lý Vỹ Linh và ông Lý Hiển Dương, 2 người em của ông Lý Hiển Long, đăng một tuyên bố dài 6 trang trên mạng xã hội Facebook, theo đó, cáo buộc vợ chồng ông Lý Hiển Long ấp ủ tham vọng chính trị cho con trai, đồng thời bày tỏ nỗi lo về sự an toàn của bản thân và mất niềm tin vào người anh trai. 

Đáp lại, Thủ tướng Lý Hiển Long bác bỏ mọi cáo buộc đưa ra trong tuyên bố và nhận định hành động "công khai chuyện gia đình" của 2 người em đã làm tổn thương di sản được người cha Lý Quang Diệu, nhà sáng lập đất nước, để lại sau khi qua đời hồi tháng 3-2015 ở tuổi 91. Ông cho biết sẽ cân nhắc thêm vấn đề trên khi trở về từ kỳ nghỉ vào cuối tuần này.

Ngoài cáo buộc tham vọng chính trị nói trên, tuyên bố của bà Lý Vỹ Linh và ông Lý Hiển Dương còn tập trung đề cập số phận ngôi nhà ông Lý Quang Diệu sống trong 70 năm - một trong những khúc mắc khiến các con ông hục hặc thời gian qua. 

Hai tác giả cáo buộc vợ chồng Thủ tướng Singapore sử dụng di sản của cha cho những mục đích chính trị riêng. Họ cũng tố bị anh trai cản trở trong quá trình thực hiện di nguyện của cha, theo đó, căn nhà số 38 đường Oxley phải bị phá dỡ. Theo nội dung tuyên bố, vợ chồng ông Lý Hiển Long muốn giữ lại ngôi nhà với ý định "hưởng lợi" từ di sản của người cha.

Gia đình ông Lý Hiển Long lục đục - Ảnh 1.

Ngôi nhà số 38 đường Oxley, tâm điểm của vụ tranh cãi mới nhất giữa Thủ tướng Lý Hiển Long và 2 người em Ảnh: The Straits Times

Hồi tháng 12-2015, một tuyên bố chung của 3 anh em họ Lý cho biết họ đồng ý quyên tặng phân nửa giá trị ngôi nhà cho các tổ chức từ thiện. Sau đó, Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết ông không can dự vào những quyết định của chính phủ liên quan đến ngôi nhà. 

Đến cuối ngày 14-6, chính phủ Singapore lần đầu tiên tiết lộ sự tồn tại của một ủy ban bộ trưởng để đánh giá tương lai của ngôi nhà. Ủy ban này đang xem xét nhiều khía cạnh khác nhau, như tầm quan trọng về lịch sử của ngôi nhà, di nguyện của ông Lý Quang Diệu…

Phản ứng trước chỉ trích của ông Lý Hiển Long, bà Lý Vỹ Linh, 60 tuổi, Giám đốc Viện Khoa học thần kinh quốc gia Singapore, hôm 15-6 nhấn mạnh bà và ông Lý Hiển Dương đã không công khai thông tin nếu tranh cãi với người anh về ngôi nhà chỉ là "vấn đề gia đình"

Trước đó, trả lời phỏng vấn tờ Today vào cuối ngày 14-6, ông Lý Hiển Dương, hiện là Cục trưởng Cục Hàng không dân dụng Singapore, cũng cho rằng đây không phải là chuyện gia đình mà là vấn đề "đặt người dân Singapore lên trước quyền lực và sự nổi tiếng của cá nhân".

Một số người dân Singapore từng bày tỏ hy vọng ngôi nhà trên sẽ được gìn giữ như một công trình kỷ niệm của quốc gia. Tuy nhiên, sau khi di nguyện của ông Lý Quang Diệu được hé lộ, cuộc khảo sát hồi tháng 12-2015 cho thấy 77% trong số 1.000 người được hỏi ủng hộ phá dỡ ngôi nhà. 

Nhận định về vụ tranh cãi mới nhất, ông Garry Rodan, chuyên gia tại Trường ĐH Murdoch (Úc), nói với tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng rằng phe chống đối có thể lợi dụng những cáo buộc của 2 người em Thủ tướng Lý Hiển Long để chỉ trích Đảng Hành động Nhân dân (PAP) cầm quyền. 

Hoàng Phương