Vụ nổ đầu tiên do một kẻ chạy xe máy gây ra ở quận Shashdarak của Kabul. Khoảng 15 phút sau, khi người dân và các phóng viên đang tập trung ở hiện trường, vụ nổ thứ hai xảy ra. "Kẻ đánh bom ngụy trang làm phóng viên và kích nổ giữa đám đông" – người phát ngôn của cảnh sát cho biết. Vụ nổ thứ hai được cho là cố ý nhằm vào giới phóng viên.

Hãng tin AFP (Pháp) cho biết phóng viên ảnh chính của họ, ông Shah Marai, đã thiệt mạng. Giới chức Afghanistan xác nhận ông Shah Marai là 1 trong 9 phóng viên thiệt mạng.

Ngoài ra, hai vụ nổ còn làm gần 50 người bị thương.

Giả làm phóng viên đánh bom, giết chết hơn 20 người - Ảnh 1.

Hiện trường vụ đánh bom kép. Ảnh: Reuters

Ông Shah Marai bắt đầu làm việc cho AFP từ những năm 1990, trong thời kỳ Taliban kiểm soát Afghanistan. Một trong những bức ảnh biểu tượng nhất của ông là chụp vụ tấn công ở một đền thờ Hồi giáo Shiite ở Kabul vào năm ngoái: Ảnh một em bé đứng ngơ ngác tìm cha trong lúc cảnh sát chỉ vào em yêu cầu rời đền thờ vì kẻ tấn công vẫn còn ở bên trong.

Dù chưa từng sợ hiểm nguy nhưng ông Shah Marai bị ảnh hưởng sâu sắc khi người bạn tốt kiêm đồng nghiệp Sardar Ahmad tử vong trong vụ tấn công ở khách sạn Serena tại Kabul vài năm trước.

Quận Shashdarak là nơi tọa lạc của bộ quốc phòng, cơ quan tình báo Afghanistan và một khu phức hợp NATO.

Thủ đô của Afghanistan vốn không xa lạ gì với các vụ đánh bom.

Hôm 22-4, một kẻ đánh bom tự sát nhằm vào một điểm đăng ký bỏ phiếu ở Kabul đã giết chết gần 60 người và làm bị thương 119 người – tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã nhận trách nhiệm vụ này.

Theo nghiên cứu vào năm đầu năm nay của đài BBC, chính phủ Afghanistan chỉ kiểm soát được hoàn toàn 30% diện tích đất nước và cả IS lẫn Taliban vẫn hoành hành ở quốc gia nhiều bất ổn này.

Mới tuần trước, Taliban lại thông báo tiến hành đợt tấn công mùa xuân hàng năm, nhắm vào các lực lượng nước ngoài.

Giả làm phóng viên đánh bom, giết chết hơn 20 người - Ảnh 3.

Phóng viên ảnh Shah Marai gia nhập AFP từ năm 1995. Ảnh: Twitter

Vụ đánh bom thứ 3

Theo cảnh sát tỉnh Kandahar, các tay súng có vũ trang đã tấn công liều chết nhằm vào một đoàn hộ tống quân sự nước ngoài tại huyện Daman vào sáng 30-4, làm ít nhất 11 trẻ em ở gần hiện trường thiệt mạng.

Đây là vụ đánh bom liều chết thứ ba xảy ra tại Afghanistan trong ngày 30-4. Trong hai vụ tấn công cùng ngày ở thủ đô Kabul mà tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tuyên bố thực hiện, 25 người thiệt mạng và 45 người khác bị thương.
Hải Ngọc (Theo BBC)