Cách thức vận động tranh cử tổng thống năm 2016 của bà Hillary Clinton đối mặt không ít chỉ trích nhưng sự sẵn sàng cho công việc của bà thì không.

Bà Clinton là ứng viên chất lượng nhất trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vừa qua. Bà có kinh nghiệm về chính sách đối ngoại từ thời làm ngoại trưởng (thời Tổng thống Barack Obama) và chính sách đối nội trong thời gian làm việc ở thượng viện Mỹ.

Thêm nữa, bà đã góp công đầu vào một trong những giai đoạn bùng nổ kinh tế lớn nhất lịch sử nước Mỹ. Vì thế, bà là lựa chọn tốt nhất.

Có phải bà lúc nào cũng là người đáng yêu không? Câu trả lời là không. Bà có phải là loại người bạn muốn đối ẩm không? Có lẽ không. Bà có đủ phẩm chất và sẵn sàng làm công việc đó (tổng thống) không? Chắc chắn là có.

Bạn không cần phải thích bác sĩ phẫu thuật não cho bạn nhưng bạn muốn một bác sĩ giỏi nhất thực hiện ca phẫu thuật đó. Chức vụ tổng thống cũng như thế. Bà đã từng là nhân vật thích hợp xuất hiện đúng lúc. Thế nhưng, nước Mỹ đã sai lầm. Người Mỹ đã khiến bà thất vọng chứ không phải ngược lại.

Giá trị của bà Hillary Clinton - Ảnh 1.

Hàng trăm người chờ bà Clinton ký tặng sách tại Montclair, bang New Jersey hôm 26-9 Ảnh: NEWS12.COM

Đó lẽ ra là một lựa chọn dễ dàng. Đối với nhiều thành viên Đảng Dân chủ, ông Donald Trump thể hiện sự thụt lùi đối với sự tiến triển của đất nước.

Nhiệm kỳ tổng thống của ông Donald Trump không được như những gì chờ đợi khi tranh cử. Ông gây chia rẽ và đưa ra những quyết định tranh cãi, như ân xá cựu Cảnh sát trưởng Joe Arpaio của hạt Maricopa, bang Arizona (người bị kết tội khinh thường tòa án và đối mặt một loạt cáo buộc như lạm quyền, thực thi sai trái luật nhập cư…).

Bà Clinton hiểu rằng người Mỹ được ban tặng những món quà tự do, khả năng mưu cầu hạnh phúc và chúng ta không thể bảo vệ những món quà này nếu không trân trọng chúng.

Bà Clinton cũng hiểu được những hậu quả nếu như bà không chiến thắng cuộc bầu cử tổng thống vừa qua.

Chính phần còn lại của chúng ta mới không hiểu chuyện gì xảy ra. Chúng ta đã quá chú tâm vào vụ bê bối email của bà cũng như vào quyết định liệu chúng ta có thích bà đủ hay không.

Người Mỹ cần thường xuyên được nhắc nhở điều gì sẽ xảy ra khi gây thất vọng cho nhau bởi đó là những gì đã xảy ra trong ngày bầu cử năm ngoái. Người Mỹ đã cho phép nỗi sợ hãi và chủ nghĩa dân tộc phơi bày những điểm dễ tổn thương của mình. Họ để cho tâm trạng bất an bị lợi dụng.

Đây đúng là lý do Đảng Dân chủ vẫn còn cần bà Clinton. Ý tưởng phe Dân chủ nên tránh xa bà Clinton là hoàn toàn điên rồ. Những tháng ngày bà ra tranh cử có thể không còn nữa nhưng những năm tháng kinh nghiệm của bà thật vô giá. Bà Clinton là nguồn tài nguyên mà phe Dân chủ có thể khai thác và sử dụng để xây dựng lại đảng của mình.

Họ nên lắng nghe những lời phê bình của bà, chứ không nên chỉ trích bà vì đã đưa ra chúng. Hãy chú ý đến những điều bà ước gì mình làm khác đi chứ không bác bỏ chúng bằng những lời nói ra do ganh tị.

Phe Dân chủ cần phải thắng các cuộc bầu cử sắp tới. Bà Clinton hiện có vai trò rất quan trọng trong chính trường Mỹ. Bà phải sắm vai trò chi phối việc bổ nhiệm những chức vụ quan trọng.

Kỹ năng quản lý và khả năng gây quỹ của bà Clinton gần như không có đối thủ. Cũng ít người sánh được với bà về khả năng phân tích chính sách và làm việc với các đồng minh của Mỹ.

Bà Clinton là nhân vật hoàn hảo trong việc giúp Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ tái thiết hạ tầng và cải thiện hình ảnh của đảng.

Người Mỹ cần tiếng nói và sự dẫn dắt của bà. Họ cần tính khoan dung của bà. Bà Clinton đã thất cử năm 2016 nhưng bà có thể bảo đảm một chiến thắng cho nước Mỹ bằng cách khước từ thái độ im lặng. Bà phải phản kháng lại những lời kêu gọi bà rời đi. Công việc của bà chưa hoàn tất. Do không phải tham gia cuộc bầu cử nào nữa, bà Clinton hiện thoát khỏi những gò bó chính trị từng trói buộc chiến dịch tranh cử của bà trước đây.

Cuối cùng, bà vẫn có thể là Hillary. Bất chấp tất cả, bà vẫn kiên gan. Tất cả người Mỹ cũng cần phải như vậy.

NGÔ SINH (lược dịch từ báo The Hill)