Chính quyền Tổng thống Donald Trump hôm 21-8 thông báo quy định mới cho phép giới chức bắt giam vô thời hạn những gia đình di cư trong suốt thời gian đơn xin tị nạn của những gia đình này được xem xét.

Theo kế hoạch, quy định này sẽ được công bố trên sổ Đăng ký liên bang vào ngày 23-8, trước khi được thực thi 60 ngày sau đó để thay thế cho Thỏa thuận pháp lý Flores (FSA). Trong khuôn khổ của FSA được thực thi từ năm 1997, giới chức Mỹ chỉ được phép giam giữ tối đa 20 ngày đối với trẻ em di cư; đồng nghĩa với việc các gia đình di cư phải được trả tự do trong vòng 20 ngày.

Giới chức chính quyền Tổng thống Donald Trump từng nhiều lần khẳng định FSA là nguyên nhân khiến dòng người di cư vào Mỹ tăng đột biến, lập luận rằng thỏa thuận pháp lý này khuyến khích người di cư mang theo con nhỏ để sau đó được phóng thích ở Mỹ trong suốt thời gian đơn xin tị nạn của họ được xem xét. Quá trình duyệt đơn xin tị nạn thường kéo dài nhiều tháng trời và quy định mới cho phép Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) kiểm soát những gia đình này tại các cơ sở giam giữ.

Quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Kevin McAleenan khẳng định chính phủ Mỹ tin rằng quy định mới sẽ có tác dụng răn đe. "Trẻ em không nên bị sử dụng như một con tốt, hay theo lời một quý ông ở Guatemala từng nói với tôi, "như một tấm hộ chiếu vào Mỹ" - ông McAleenan nhấn mạnh trong buổi họp báo công bố quy định mới.

Giấc mơ Mỹ ngày càng xa vời - Ảnh 1.

Người di cư trở về Mexico từ Mỹ tiến vào một trung tâm mua sắm ở TP Tijuana - Mexico hôm 18-7 Ảnh: REUTERS

Đây đã là quy định thắt chặt di cư thứ ba đáng chú ý của chính quyền Tổng thống Donald Trump kể từ giữa tháng 7. Trước đó, vào ngày 15-7, chính quyền Tổng thống Donald Trump công bố quy định cấm gần như toàn bộ người di cư nộp đơn xin tị nạn tại biên giới phía Nam. Đến ngày 12-8, chính quyền của ông Trump tiếp tục công bố quy định từ chối cấp thị thực và thường trú dân cho bất cứ ai có thể trở thành "gánh nặng xã hội".

Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump hôm 21-8 tuyên bố chính quyền của ông đang "nghiêm túc xem xét" về việc ngưng cấp quốc tịch mặc định cho những đứa trẻ được sinh ra ở Mỹ là con của người nước ngoài hay những người nhập cư bất hợp pháp.

"Chúng tôi đang nghiêm túc xem xét quyền công dân của những đứa trẻ được sinh ra trên đất Mỹ. Khi ai đó vào lãnh thổ Mỹ sinh con, xin chúc mừng, đứa trẻ lập tức trở thành công dân Mỹ. Nghe thật nực cười" - ông chủ Nhà Trắng nói.

Tuyên bố cùng những quy định nêu trên đã làm dấy lên nhiều lo ngại và thậm chí là chỉ trích. Phe phản đối cho rằng chính quyền Tổng thống Donald Trump đang sử dụng những chính sách tàn bạo để ngăn chặn dòng người di cư, kể cả những người muốn thoát khỏi cuộc sống đói nghèo và bạo lực, theo Reuters.

Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ từng nhiều lần cảnh báo việc giam giữ không phù hợp với trẻ em vì nó có thể để lại nhiều hậu quả tiêu cực về thể chất cũng như tinh thần. Dù vậy, giới chức chính quyền Tổng thống Donald Trump khẳng định những gia đình di cư sẽ được điều trị sức khỏe tâm thần cũng như được chăm sóc trong suốt thời gian bị giam giữ. Trong khi đó, các luật sư ở những vụ tố tụng trước đó cho biết họ dự kiến trình đơn kiến nghị ngừng thực thi quy định ngay khi nó được công bố.

Bộ Ngoại giao Mexico trong một tuyên bố hôm 21-8 cũng bày tỏ lo ngại về quy định nêu trên. Theo trang tin Bloomberg, Bộ trưởng Ngoại giao Mexico Marcelo Ebrard sẽ bàn bạc vấn đề với người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo trong cuộc gặp diễn ra tại thủ đô Washington vào đầu tháng 9 tới. 

Cao Lực