Giải cứu 73 người bị bắt cóc tại Mexico

Tin mới

02/10/2013 15:42

(NLĐO) – 73 nạn nhân bị bắt cóc vừa được giải cứu ở thành phố Reynosa, miền bắc Mexico giáp với biên giới Mỹ.

Các con tin được tìm thấy sau khi cảnh sát nước này theo dõi những kẻ khả nghi đến một ngôi nhà tại bang Tamaulipas, một trong những bang bạo lực nhất của Mexico, và nghe thấy tiếng kêu cứu hôm 30-9.
 
Thành phố Reynosa là nơi các băng nhóm tội phạm tranh giành quyền kiểm soát các tuyến đường vận chuyển ma túy
vào nước Mỹ. Ảnh: Wikipedia
 
73 nạn nhân gồm 37 người Mexico, 19 người Honduras, 14 người Guatemala, và 3 người El Salvador. Họ bị bắt cóc từ xe buýt hoặc nơi tạm trú. Khoảng một nửa trong số các con tin là dân nhập cư từ các nước Trung Mỹ đang tìm cách trốn sang Mỹ.

Đa số các nạn nhân là phụ nữ và trẻ vị thành niên. Họ cho biết đã bị giam từ 4 ngày đến 4 tháng. Trong thời gian này, những kẻ bắt cóc đã bắt họ liên lạc với gia đình để nộp tiền chuộc. Một số người thậm chí còn bị đánh đập và cưỡng hiếp.

Cảnh sát Mexico đã bắt giữ 2 người lái xe và một người canh giữ căn nhà được cho là nghi phạm. Cảnh sát cũng thu giữ tại hiện trường nhiều vũ khí và ma túy, trong đó có gần 700 viên đạn, một quả lựu đạn và gần 10.000 kg được cho là cần sa.

Thành phố Reynosa là nơi các băng nhóm tội phạm tranh giành quyền kiểm soát các tuyến đường vận chuyển ma túy vào nước Mỹ. Hồi năm 2010, 72 người nhập cư, gồm hàng chục người đến từ các nước Trung Mỹ, được tìm thấy trong một ngôi mộ tập thể ở Tamaulipas. Vụ việc được cho là có liên quan đến băng đảng Zetas khét tiếng ở Mexico.

Sự việc trên đã khiến người dân lo lắng về tình trạng bất ổn ngày càng tăng ở Mexico. Trong một cuộc khảo sát mới đây, 72,3% người Mexico cảm thấy không hề an toàn khi sống tại đất nước này, tăng hơn so với tỉ lệ là 66,6% hồi năm trước.
 
Xuân Mai (Theo Reuters, CNN)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI