Tiếng súng dồn dập vang lên vào khoảng 2 giờ sáng 6-12 (giờ Úc, tức 22 giờ đêm 15-12 giờ VN bên trong tiệm cà phê Lindt.

Siege over: Police raided the cafe in central Sydney early Tuesday, bringing a dramatic end to a 17-hour siefe. The raid came moments after some hostages fled the Lindt cafe after more than 16

Vụ bắt giữ con kết thúc kịch tính sau hơn 16 giờ dai dẳng. Ảnh: AP

Cảnh sát nổ súng xông vào quán cà phê. Nguồn: Daily Mail

Cảnh sát Úc xác nhận vụ bắt giữ con tin kéo dài hơn 16 giờ đã chấm dứt.

Theo thông tin ban đầu, sau khi cảnh sát tấn công, một người phụ nữ đang nức nở được các sĩ quan dìu ra ngoài trong khi ít nhất hai người khác được đưa ra bằng xe lăn.

Hãng tin CNN đưa tin 2 người thiệt mạng và ít nhất 3 người bị thương. Tuy nhiên, thông tin này vẫn trong quá trình xác nhận và sẽ sớm có thông báo.

Đài ABC đưa tin 2 người thiêt mạng và 3 người trong tình trạng nghiêm trọng. 7 người được đưa ra khỏi quán cà phê trên cáng, và 5 trong số họ được điều trị ngay lập tức, theo các đài truyền hình địa phương.

Theo Kênh truyền hình 7 (Úc), Man Haron Monis, nghi phạm khống chế 15 con tin, có khả năng nằm trong số người thiệt mạng. Trong khi đó, Sky News xác nhận kẻ bắt cóc nằm trong số người thiệt mạng.

A woman appeared distressed and injured as she is carried by emergency workers

Ảnh: Sky News

Một phụ nữ bị thương được đưa đi. Ảnh: AP
Một phụ nữ bị thương được đưa đi. Ảnh: AP

Con tin chạy khỏi quán cafe. Nguồn: Daily Mail

Man Haron Monis được xác định là một người gốc Iran, 49 tuổi đến Úc tị nạn năm 1996. Hắn tự nhận có thể thực hiện các loại ma thuật đen. Tên này nhiều lần gửi thư xúc phạm gia đình của những người lính Úc tử trận và từng là đồng lõa trong vụ sát hại người vợ cũ Noleen Hayson Pal. Y đang được tại ngoại

Theo tờ Sydney Morning Herald (Úc), hồi tháng 10 vừa qua, Monis bị cáo buộc tấn công tình dục (22 cáo buộc) và có hành vi không đứng đắn với ít nhất 6 phụ nữ (14 lần).

Man Haron Monis. Ảnh: Telegraph
Man Haron Monis. Ảnh: Telegraph

Monis tự xưng mình là một giáo sĩ, tên gọi khác của hắn là Sheikh Haron. Tuy nhiên, bất kể Monis là nhân vật nào đi chăng nữa và có liên quan tới Nhà nước Hồi giáo (IS) hay không, Ủy viên cảnh sát Andrew Scipione của bang New South Wales (NSW) tuyên bố họ sẽ đặt nhiệm vụ giải cứu các con tin còn lại lên hàng đầu.

Kênh 7 (Úc) cho biết hiện vẫn còn khoảng 15 con tin bị cầm giữ trong quán café. Cho tới lúc này, Monis chỉ yêu cầu gửi tới cho hắn một lá cờ IS mà không ra thêm yêu sách.

Theo thông tin mới nhất của báo The Telegraph (Anh), ít nhất một con tin mới trốn thoát khỏi quán cafe. Như vậy, đã có 6 con tin trốn thoát.

P.Nghĩa - T.Hằng (Theo Telegraph, ABC, BBC, CNN)