xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Giải cứu đội bóng nhí Thái Lan: Từ lúc trời trong xanh đến khi cúi đầu cảm ơn đội cứu hộ

Cao Lực (Theo CNN, Bangkok Post)

(NLĐO) - Vào khoảng 13 giờ ngày 23-6, thời tiết trong xanh khi 12 thành viên và huấn luyện viên của đội bóng thiếu niên Wild Boars cất xe đạp bên ngoài, vác ba lô trên vai và tiến vào hang Tham Luang Nang Non ở khu vực đồi núi phía Bắc Thái Lan.

Du khách và dân địa phương được cảnh báo là không tự ý tham quan hang Tham Luang vào mùa mưa, thường bắt đầu vào tháng 7, vì nguy cơ ngập úng.

Tuy nhiên, không biết lý do gì mà các thành viên của đội bóng thiếu niên Wild Boars lại bỏ qua biển cảnh báo ở cửa hang và tiến vào sâu bên trong mạng lưới hang động của Tham Luang, vốn được ví như "mê cung".

Hậu quả là 12 thiếu niên, trong độ tuổi 11-16, cùng huấn luyện viên 25 tuổi bị lạc và mắc kẹt bên trong hang động. Họ cởi giày và ba lô. Bên ngoài, trời bắt đầu mưa.

Giải cứu đội bóng nhí Thái Lan: Từ lúc trời trong xanh đến khi cúi đầu cảm ơn đội cứu hộ - Ảnh 1.

12 thành viên và huấn luyện viên của đội bóng thiếu niên Wild Boars. Ảnh: Facebook

Vài giờ sau, một nhân viên kiểm lâm của công viên quốc gia tỉnh Chiang Rai đã báo cáo với giới chức khi phát hiện các xe đạp vẫn còn trong tình trạng bị khóa sau khi công viên đóng cửa. Nỗ lực tìm kiếm và cứu hộ được tiến hành ngay sau đó.

Lực lượng cứu hộ chạy đua với thời gian để tìm kiếm đội bóng mất tích. Trong nhiều ngày, họ thả nhu yếu phẩm xuống hang từ những lỗ hổng mà họ tìm thấy với hy vọng nó kết nối với các hang động phía dưới.

Trong khi đó, lực lượng tình nguyện hỗ trợ bơm nước ra khỏi hang. Lực lượng Seal Hải quân Thái Lan đã lặn khoảng 5 km vào sâu bên trong vẫn không tìm thấy bất cứ tín hiệu nào của đội bóng mất tích.

Giải cứu đội bóng nhí Thái Lan: Từ lúc trời trong xanh đến khi cúi đầu cảm ơn đội cứu hộ - Ảnh 2.

Giày đá bóng và xe đạp được tìm thấy bên ngoài cửa hang Tham Luong. Ảnh: AP

Giới chuyên gia hang động Anh cùng các đội tìm kiếm và cứu hộ thuộc quân đội Mỹ cũng đã tham gia nỗ lực giải cứu nhóm mất tích theo yêu cầu của chính phủ Thái Lan.

Vào ngày 27-6, một nhóm hơn 30 binh sĩ thuộc Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ đến hiện trường. Họ cùng với 3 chuyên gia lặn của Anh tiến vào cửa hang nhưng buộc phải nhanh chóng ra ngoài vì dòng lũ quá mạnh.

Giải cứu đội bóng nhí Thái Lan: Từ lúc trời trong xanh đến khi cúi đầu cảm ơn đội cứu hộ - Ảnh 3.

Các chuyên gia hang động của Anh tham gia cứu hộ đội bóng mất tích Thái Lan gồm Richard William Stanton (trái), Robert Charles Harper (giữa) và John Volanthen. Ảnh: RTE

Giải cứu đội bóng nhí Thái Lan: Từ lúc trời trong xanh đến khi cúi đầu cảm ơn đội cứu hộ - Ảnh 4.

Đồ họa BBC

Mưa không ngớt khiến mực nước lũ tăng và giới chức khẳng định tình hình là rất khó khăn. Chiến dịch cứu hộ dưới mặt nước buộc phải tạm ngưng vì lũ xiết. Lúc này, máy bay không người lái bắt đầu được triển khai để tìm lối khác vào hang.

Gia đình và bạn bè của các nạn nhân đã cầu nguyện trong suốt và khóc trong suốt thời gian này. Không chịu được sự tra tấn về mặt tinh thần trong quãng thời gian dài chờ đợi. Một vài người đã ngã quỵ xuống đất và phải nhập viện.

Giải cứu đội bóng nhí Thái Lan: Từ lúc trời trong xanh đến khi cúi đầu cảm ơn đội cứu hộ - Ảnh 5.

Nhóm Phật tử cầu nguyện cho đội bóng thiếu niên mất tích. Ảnh: CNN

"Tôi như chết đi khi nhìn thấy ba-lô, điện thoại và giày của nó nhưng tất cả những gì tôi có thể làm là chờ đợi"- cha của thiếu niên mất tích Prajak Sutham, 14 tuổi, chia sẻ.

Trong khi đó, mưa tiếp tục trút nước khiến trực thăng và máy bay không người lái hoạt động không hiệu quả. Tồi tệ hơn, các kênh nhỏ bên trong hệ thống làm giới hạn hoạt động của các phương tiện dưới nước, khiến nỗ lực tìm kiếm thêm phức tạp trong bối cảnh tính mạng của nhóm mất tích bị đe dọa nghiêm trọng vì nguy cơ ngập nước và thiếu oxy.

Hôm 29-6, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã đến hiện trường giải cứu – nơi khoảng 840 binh sĩ, 90 lính đặc nhiệm, 4 máy bay trực thăng, xe cẩu và các phương tiện cứu trợ thiên tai được triển khai đến.

Giải cứu đội bóng nhí Thái Lan: Từ lúc trời trong xanh đến khi cúi đầu cảm ơn đội cứu hộ - Ảnh 6.

Giới chức Thái Lan bàn về kế hoạch giải cứu đội bóng mất tích. Ảnh: CNN

Bộ Năng lượng Thái Lan tuyên bố sẽ cung cấp máy khoan cho chiến dịch khoan núi để định vị đội bóng mất tích. Bộ Môi trường Thái Lan khẳng định sẽ cung cấp các máy tia X để phục vụ mục đích quét.

Sáng 29-6, hy vọng lóe lên khi lực lượng cứu hộ nói rằng họ đã phát hiện một lỗ thông có thể dẫn vào hang Tham Luang. Từ lỗ thông này, các chuyên gia của Anh đã xuống sâu 20 m. Lực lượng cứu hộ nói rằng tiến vào hang từ lỗ thông nào là một lựa chọn sáng suốt hơn vì nó không bị nước lũ chặn.

Giải cứu đội bóng nhí Thái Lan: Từ lúc trời trong xanh đến khi cúi đầu cảm ơn đội cứu hộ - Ảnh 7.

Binh sĩ Thái Lan dùng dây cáp để tiến vào sâu bên trong mạng lưới hang động Tham Luang. Ảnh: CNN

Trong khi đó, các máy bơm hoạt động không ngừng nghỉ để rút nước ra ngoài giữa lúc mưa tiếp tục trút nước xối xả.

Đến ngày 30-6, các binh sĩ Thái Lan tập luyện sơ tán khẩn, đưa người từ trong hang ra xe cấp cứu, để sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ trong trường hợp lực lượng tìm kiếm phát hiện ra đội bóng mất tích.

Tối ngày 2-7, sau 9 ngày mắc kẹt, 12 thiếu niên và huấn luyện viên của đội Wild Boars đã được tìm thấy. Tất cả đều sống sót kỳ diệu. Dù vậy, việc đưa họ ra khỏi đó dự kiến mất không ít thời gian.

Trong đoạn video quay tại hang, một em nhỏ hỏi "Hôm này ngày mấy rồi?", em khác nói: "Chúng cháu đói. Chúng cháu có thể ra ngoài được chưa?". Một em nữa, khá gầy gò, cúi đầu nói "cảm ơn" bằng giọng nói yếu ớt.

Chuyên gia lặn Ben Reymenants mô tả 12 cậu bé và huấn luyện viên của mình "rất yếu". Tỉnh trưởng Chiang Rai nói tình hình các em ổn định dù có một số bị thương nhẹ.

Giải cứu đội bóng nhí Thái Lan: Từ lúc trời trong xanh đến khi cúi đầu cảm ơn đội cứu hộ - Ảnh 8.

Khoảnh khắc lực lượng tìm kiếm và cứu hộ tìm thấy nhóm mất tích. Ảnh: BBC

BBC đưa tin tất cả 12 cậu bé và huấn luyện viên bóng đá của các em đã được tìm thấy và họ đều an toàn

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo