Cho đến nay, người ta vẫn chưa biết đầy đủ về chuyện bằng cách nào toàn bộ 13 người này sống sót được trong hang động Tham Luang Nang Non trong suốt 10 ngày qua. Thế nhưng, một số chuyên gia đã đưa ra giả thuyết về các điều kiện trong hang có thể đã giúp các em ra sao.

Ông Anmar Mirza, chuyên gia của Ủy ban cứu hộ hang động quốc gia (NCRC) của Mỹ,nói với hãng tin AP rằng tuổi trẻ và sức khỏe của các em có thể giúp ích trong tình huống này, đồng thời lưu ý rằng các em có thể sống được trong hoàn cảnh thiếu nước 4-5 ngày và có thể cầm cự được thêm 1 tháng hoặc hơn trong tình trạng không có thực phẩm nhưng có nước uống.

"Mối lo lắng lớn nhất là bọn trẻ liều lĩnh bước xuống dòng nước chảy xiết" - ông bày tỏ.

Các cầu thủ nhí cũng tránh lũ dâng trong hang bằng cách di chuyển nhờ vào các nhũ đá.

Vụ đội bóng mắc kẹt:  May mà các em không bước xuống dòng nước xiết - Ảnh 1.

Có ý kiến cho rằng có thể các cậu bé đã sử dụng nước tràn qua cửa hang động. Ảnh: EPA

Vụ đội bóng mắc kẹt:  May mà các em không bước xuống dòng nước xiết - Ảnh 2.

Binh sĩ Thái Lan chuyển lương thực vào trong hang động. Ảnh: EPA

Trong khi đó, chuyên gia Tim White, một điều phối viên của NCRC, nhận định nhiệt độ khá ấm áp trong hang động có lẽ là một trong những điều đã cứu sống các em. Mùa này hang động Thái Lan vào khoảng 23 độ C.

Theo ông White, nếu như bọn trẻ lọt vào một hang động ở Mỹ, nơi nhiệt độ có thể giảm xuống dưới 15 độ C, các em đã có thể bị tình trạng giảm thân nhiệt dẫn đến tử vong.

Ngoài ra, ông nói thêm việc bọn trẻ ở giữa khu vực ngập nước là yếu tố giúp chúng thoát khỏi nguy cơ bị mất nước.

Thêm vào đó, theo website news.com.au, bọn trẻ nhiều khả năng đã có nước ngọt sử dụng nhờ nước rỉ xuống thông qua các tảng đá hoặc tràn vào cửa hang. Thế nhưng, các chuyên gia cũng lo ngại nguồn nước từ các nông trại gần đó có thể mang theo hóa chất nguy hiểm hoặc vi khuẩn.

Vụ đội bóng mắc kẹt:  May mà các em không bước xuống dòng nước xiết - Ảnh 3.

12 cậu bé và huấn luyện viên bóng đá của các em trước khi gặp nạn. Ảnh: METRO

Giới chuyên môn vẫn không biết các cậu bé đã ăn loại thực phẩm nào trong những ngày qua, nếu có. Ông White phỏng đoán rằng có thể bọn trẻ đã sử dụng nguồn lương thực dự trữ đem theo.

"Con người mạnh khỏe có thể hoàn toàn không ăn gì mà vẫn sống sót được, có điều họ chắc chắn sẽ yếu đi. Một ưu thế khác của các em là có thể trạng mạnh mẽ nhờ tham gia hoạt động thể thao" - ông nhận định.

Ông White cũng cho rằng trong hang động không có bất cứ loại sinh vật nào để bọn trẻ có thể bắt và ăn sau khi đã tiêu thụ hết số thực phẩm mang theo.

Các chuyên gia cho rằng, ngoài thể lực tốt, đội bóng nhí có thể sống sót suốt hơn 1 tuần mắc kẹt trong hang là nhờ từng có kinh nghiệm thám hiểm hang động như mang theo đồ ăn, thức uống.

Vụ đội bóng mắc kẹt:  May mà các em không bước xuống dòng nước xiết - Ảnh 4.

Việc đưa các em ra ngoài không đơn giản. Đồ họa: Thai New Agency

BBC đưa tin tất cả 12 cậu bé và huấn luyện viên bóng đá của các em đã được tìm thấy và họ đều an toàn

Hoài Vy (Theo Boston Globe)