Đó là bộ phim "Who Killed Jim Thompson (tạm dịch: Ai đã giết Jim Thompson)" lần đầu được trình chiếu hôm 20-10 tại Liên hoan phim quốc tế Eugene tại bang Oregon - Mỹ. 

Ông Thompson mất tích bí ẩn cách đây 50 năm khi đi dạo trong rừng tại Malaysia. Cụ thể, vua ngành lụa này mất tích vào tháng 3-1967 sau khi đến cao nguyên Cameron nghỉ ngơi cùng một số người bạn Singapore. 

Những người tại ngôi nhà nghỉ mát nói rằng ông rời khỏi nhà vào buổi sáng, đoán là đi dạo trong rừng song không bao giờ quay trở lại. Dù một cuộc tìm kiếm quy mô lớn được triển khai, người ta không thể tìm thấy bất kỳ dấu vết nào của ông.

Giải mã bí ẩn hàng đầu châu Á - cái chết của vua lụa Thái Lan - Ảnh 1.

Ông Thompson mất tích vào tháng 3-1967 sau khi đến cao nguyên Cameron ở Malaysia. Ảnh: AP

Từ đó xuất hiện hằng hà sa số giả thiết về số phận ông Thompson. Nào là ông bị hổ tấn công, nào là ông bị lạc và chết trong rừng sâu hay chủ động biến mất vì mưu đồ chính trị…

Tuy nhiên, những tác giả của bộ phim tài liệu trên nói họ có bằng chứng mới cho thấy ông Thompson, cựu nhân viên tình báo người Mỹ, đã bị sát hại.

Nhà sản xuất Barry Broman nói: "Có nhiều giả thiết và phần lớn là những giả thiết ngớ ngẩn. Tuy nhiên, tôi hy vọng rằng bộ phim sẽ phần nào đó giúp chấm dứt mọi chuyện". Những nhà làm phim nói họ đã có được cơ hội quý giá. Một người quen cũ kể cho họ nghe câu chuyện về một lời thú nhận lúc lâm chung. Sau đó, họ tìm thấy nguồn tin thứ hai cung cấp những thông tin trùng khớp với câu chuyện mà họ được nghe.

Kết luận của họ là ông Thompson bị những kẻ nổi dậy ở bang Malaya – Malaysia giết hại. Những người này cảm thấy nghi ngờ vì ông đến khu rừng và đề nghị gặp gỡ người đứng đầu của nhóm vào lúc đang bị chính phủ Malaysia truy lùng gắt gao.

Giải mã bí ẩn hàng đầu châu Á - cái chết của vua lụa Thái Lan - Ảnh 2.

Ông Thompson ở Bangkok vào tháng 11-1966 Ảnh: AP

Giải mã bí ẩn hàng đầu châu Á - cái chết của vua lụa Thái Lan - Ảnh 3.

Nhà sản xuất Barry Broman Ảnh: AP

Ông Broman, nhân vật có hàng chục năm kinh nghiệm về châu Á trong các vai trò nhiếp ảnh gia, lính thủy đánh bộ thuộc quân đội Mỹ cũng như nhà ngoại giao, nhận định kết luận trên không thể chối cãi. "Jim sẽ không bao giờ được tìm thấy. Ông ấy bị sát hại" - ông Broman nói.

Các nhà làm phim thừa nhận giả thiết ông Thompson bị sát hại không mới nhưng họ tin thông tin do họ cung cấp có giá trị thực tế hơn. Trong khi một số kết luận của bộ phim có vẻ hợp lý dựa trên những gì đã biết về cuộc đời của ông Thompson nhưng không có gì là chắc chắn. Bởi lẽ bộ phim dựa trên nguồn tin thứ hai từ người thân của những người được cho là có liên quan, để lại nhiều câu hỏi chưa thể trả lời.

Giải mã bí ẩn hàng đầu châu Á - cái chết của vua lụa Thái Lan - Ảnh 4.

Một cửa hàng Jim Thomson ở Bangkok Ảnh: AP

Vào Thế chiến II, ông Thompson là một đặc vụ nhận nhiều huân huy chương của Cơ quan Công tác Chiến thuật (OSS), tiền thân của Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) ngày nay. Chiến tranh kết thúc, ông đóng tại Thái Lan cùng OSS rồi xây dựng cuộc sống tại đây sau khi trở thành doanh nhân và thành lập xưởng lụa vào năm 1948.

Ông Thompson giúp hồi sinh ngành dệt lụa của Thái Lan và công ty của ông trở thành một trong những thương hiệu xa xỉ hàng đầu nước này. Công ty hiện vẫn hoạt động và họ từ chối bình luận về những giả thiết mới nhất liên quan đến số phận người sáng lập.

H.Bình (Theo AP)