Sau hơn một thập kỉ đàm phán, Trung Quốc và Nga cuối cùng cũng đặt bút kí vào thỏa thuận khí đốt lịch sử trị giá 400 tỉ USD. Bản hợp đồng kéo dài 30 năm này sẽ giúp Trung Quốc đáp ứng được cơn khát khí đốt, thúc đẩy nền kinh tế đang lên (đồng thời cũng góp phần giải quyết tình trạng ô nhiễm không khí)

Chi tiết của bản hợp đồng được giữ kín bởi đây là bí mật thương mại. Ảnh: RIA Novosti

Chi tiết của bản hợp đồng được giữ kín bởi đây là "bí mật thương mại". Ảnh: RIA Novosti

Tuy nhiên, giá cả cụ thể trong hợp đồng - nhân tố gây bất đồng chính giữa hai bên khiến thời gian thương thảo kéo dài tới cả thập kỷ - vẫn không được công bố. Ông Alexey Miller – Giám đốc điều hành tập đoàn khí đốt Gazprom từ chối tiết lộ giá cả chính xác Nga dành cho Trung Quốc. Ông nhấn mạnh mức giá cuối cùng là “bí mật thương mại”. Tuy nhiên, mổ xẻ những thông tin liên quan đã được công bố, giới phân tích cũng ít nhiều vạch ra chi tiết của thỏa thuận. Theo lời ông Miller, Gazprom sẽ bán cho Trung Quốc 38 tỉ mét khối khí đốt mỗi năm, trong vòng 30 năm với tổng giá trị hợp đồng 400 tỉ USD.

Một số nguồn tin khẳng định Gazprom chắc chắn không chấp nhận mức giá 350USD/1000 mét khối. Theo tính toán của Pavel Molchanov, chuyên gia phân tích năng lượng cấp cao từ hãng tư vấn tài chính Raymond James, giá khí đốt Nga bán cho Trung Quốc có thể vào khoảng 353 USD mỗi một ngàn mét khối tương đương với giá bán cho Châu Âu, đồng thời cũng bằng mức giá Trung Quốc mua khí đốt từ Turkmenistan.

Thêm vào đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng giá bán khí đốt cho Trung Quốc sẽ gắn với giá dầu, có nghĩa là nếu giá dầu thô Brent tăng 2%, giá khí đốt cũng tăng tương tự. Do đó, hiện chưa thể đánh giá được giá trị của bản hợp đồng kéo dài tới 30 năm khi mà giới chuyên gia còn chưa chắc đã dự đoán biến động giá dầu mỏ dù chỉ trong vòng 1 tháng sắp tới!

Nhà nghiên cứu kinh tế Châu Á thuộc viện American Enterprise cho rằng con cố trong bản thỏa thuận nói trên không có thực. “Tôi không tin vào con số đó” – ông Scissors nhấn mạnh, đồng thời bày tỏ nghi ngờ rằng giá cả cuối cùng thực ra vẫn chưa được quyết định. Ông cho rằng có thể hai bên đã nhất trí về lượng khí đốt nhưng quyết định gạt vấn đề giá cả sang một bên để có thể bắt đầu xây dựng đường ống dẫn. Vị chuyên gia nhận định 400 tỉ USD chỉ là con số công bố nhằm thể hiện với thế giới rằng Gazprom không hạ quá thấp trước Trung Quốc, đồng thời chặn đứng đòi hòi giảm giá từ các khách hàng khác.

Thu Hằng (Theo Reuters, Business Week)