Quốc hội Ukraine ngày 20-5 thông qua biên bản ghi nhớ về hòa bình và hòa hợp trên toàn bộ lãnh thổ quốc gia với sự đồng thuận từ 252/450 đại biểu tham dự.

Biên bản ghi nhớ kêu gọi tất cả các nhóm vũ trang bất hợp pháp trên lãnh thổ Ukraine giải trừ vũ khí, giải phóng các tòa nhà bị chiếm đóng, đồng thời yêu cầu chính quyền Kiev chấm dứt các hoạt động quân sự phía Đông Ukraine.

Biên bản này cũng kêu gọi cải cách hiến pháp dựa trên việc phân cấp quyền lực của Kiev. Ngoài ra, biên bản ghi nhớ cho rằng chính quyền “phải bảo đảm quyền của các ngôn ngữ thiểu số”. Theo đó, Quốc hội Ukraine cam kết điều chỉnh hiến pháp để củng cố vị thế của tiếng Nga ở nước này.

RIA Novosti / Grigoriy Vasilenko
Quốc hội Ukraine ngày 20-5 thông qua biên bản ghi nhớ về hòa bình và hòa hợp trên toàn bộ lãnh thổ quốc gia. Ảnh: RIA NOVOSTI

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Grigory Karasin nói với hãng tin RIA Novosti: “Trước tiên, chúng ta phải nhìn thấy bản ghi nhớ bằng giấy trắng mực đen. Nếu những điều công bố đúng thì đó là một tiến triển”.

Cuộc biểu tình chống lại chính quyền mới ở Kiev ở phía Đông bùng phát sau khi quốc hội hạ cấp tiếng Nga khỏi vị trí ngôn ngữ chính thức bằng cách hủy bỏ một sắc lệnh do cựu Tổng thống Viktor Yanukovich ban hành.

Kiev đã phát động một chiến dịch đàn áp quân sự ở khu vực Đông Nam trong tháng 4 để đối phó các cuộc biểu tình chống lại chính phủ. Nhiều tháng qua, Moscow thúc giục Kiev hạ nhiệt căng thẳng ở phía Đông, ngừng hoạt động quân sự và tổ chức một cuộc đối thoại về cải cách hiến pháp ở Ukraine.

Ngày 20-5, quân đội Ukraine cho biết hoạt động quân sự của Nga gần biên giới nước này đã giảm bớt và không thấy sự xuất hiện của quân đội Nga trong vòng 10 km tính từ biên giới Ukraine.

USS Vella Gulf missile cruiser.(Reuters / Chip East)

Tuần dương hạm mang tên lửa Vella Gulf của Mỹ dự kiến tới biển Đen kịp cuộc bầu cử tổng thống tại Ukraine.

Ảnh: REUTERS

Về chuyện khí đốt, chính quyền Kiev bác bỏ yêu cầu thanh toán trước tất cả đơn hàng khí đốt mà Nga giao cho nước này bắt đầu từ tháng 6. Trong bức thư gửi các nhà lãnh đạo Liên hiệp châu Âu (EU), quyền Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk nêu rõ “vấn đề trả tiền trước không thể được nêu ra trong nghị trình thương lượng” với Nga do không thống nhất được mức giá cung cấp khí đốt mong muốn. Ukraine đang nợ Nga 3,5 tỉ USD tiền mua khí đốt.

Trong một diễn biến liên quan, tuần dương hạm mang tên lửa Vella Gulf của Mỹ dự kiến tới biển Đen vào ngày 23-5, tức 2 ngày trước cuộc bầu cử tổng thống tại Ukraine. Một nguồn tin cho biết: “Theo các dữ liệu được công bố, Vella Gulf sẽ tiến hành các nhiệm vụ của bộ chỉ huy hải quân Mỹ tại khu vực phía đông của biển Đen”.

Một tàu chiến khác của NATO đang có mặt trong khu vực trong khi một tàu khu trục tàng hình của hải quân Pháp - The Surcouf - được cho là sẽ tới biển Đen cuối tháng 5.

H.Bình (Theo The Russia Today, Reuters, Press TV)