Thư ký báo chí Nhà Trắng Sean Spicer hôm 7-4 đã chia sẻ một bức ảnh chụp Tổng thống Trump cùng các cố vấn khi họ đang nhận tin báo tuyệt mật về kết quả của đợt không kích bằng tên lửa của Mỹ xuống một căn cứ không quân của Chính phủ Syria trong tuần qua.

Trong bức ảnh chính thức của Nhà Trắng này có một số chi tiết được báo giới, các nhà quan sát chú ý và tìm cách lý giải.


15 nhân vật trong cuộc họp kín về diễn biến chiến sự tại Syria tối 6-4. Ảnh: Nhà Trắng/BBC

15 nhân vật trong cuộc họp kín về diễn biến chiến sự tại Syria tối 6-4. Ảnh: Nhà Trắng/BBC

Họ đều đang nhìn vào thứ gì?

Đó hiển nhiên là câu hỏi đầu tiên. Tổng thống đang nhìn gì mà chăm chú đến vậy?

Theo nội dung chia sẻ trên Twitter của ông Spicer, những người có mặt đang nhìn vào một màn hình đang chiếu hình ảnh của Phó Tổng thống Mike Pence, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Joseph Dunford.

Đây là 3 nhân vật thuộc nhóm an ninh quốc gia Nhà Trắng được giao nhiệm vụ giải trình về kết quả của đợt không kích bằng tên lửa để trừng phạt Chính phủ Syria vì động thái mà Mỹ cho là “đã tấn công bằng vũ khí hóa học lên chính người dân của mình”.

Trong khi đó, bản thân ông Spicer lại đang ngồi nép trong góc trái căn phòng.

Đây không phải là phòng Tình huống

Khi nhìn thoáng qua, bức ảnh ông Trump cùng đội ngũ gợi liên tưởng ngay đến bức ảnh được cho là bức ảnh “phòng chiến sự” đáng nhớ nhất thời hiện đại được chụp năm 2011, khi Tổng thống Mỹ Barack Obama cùng các quan chức an ninh quốc gia đang ngồi vây quanh một màn hình để theo dõi cuộc tấn công tiêu diệt Osama Bin Laden.


Bức ảnh họp chiến sự đáng nhớ được chụp năm 2011, khi Tổng thống Obama và nội các theo dõi chiến dịch tiêu diệt Bin Laden. Ảnh: Nhà Trắng

Bức ảnh "họp chiến sự" đáng nhớ được chụp năm 2011, khi Tổng thống Obama và nội các theo dõi chiến dịch tiêu diệt Bin Laden. Ảnh: Nhà Trắng

Điểm khác biệt lớn nhất dĩ nhiên là địa điểm. Bức ảnh ông Obama và đội ngũ được chụp tại phòng Tình huống của Nhà Trắng trong khi bức ảnh ông Trump và đội ngũ cố vấn được chụp tại một căn phòng thuộc khu biệt thự nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Florida của ông Trump, nơi đã được nâng cấp thành một cơ sở xử lý thông tin nhạy cảm để Tổng thống và các trợ lý có thể tiến hành bàn bạc bí mật.

Ông Trump thường dành những kỳ nghỉ cuối tuần ở Mar-a-Lago nên rất có thể căn phòng này hoặc một nơi khác tương tự sẽ còn chứng kiến những sự kiện “kịch tính” trong suốt nhiệm kỳ Tổng thống của ông Trump.

Con rể ông Trump “chiếm thế thượng phong”

Trước khi Mỹ nã tên lửa xuống Syria, một trong những sự kiện tốn giấy mực của báo chí nhất tuần qua chính là “mối thù” giữa Jared Kushner-con rể Tổng thống Trump và Chiến lược gia trưởng Steve Bannon. Có vẻ như Kushner đang thắng thế và ngày càng mở rộng tầm ảnh hưởng chính trị của mình, trong khi ông Bannon thì vừa bị ông Trump thẳng tay loại khỏi Hội đồng an ninh quốc gia.

Cả 2 người đàn ông này đều có mặt trong phòng bàn chiến sự của ông Trump tối ngày 6-4 nhưng vị trí của họ đã nói lên tất cả. Kushner ngồi phía trước ở vị trí trung tâm của bàn họp và hướng ánh nhìn lạnh lùng về phía ông Bannon, người gần như bị ép sát vào tường nếu không có cái đèn dựng sau lưng ông.

Đội cố vấn kinh tế cũng có mặt

Một điểm thú vị khác trong bức ảnh chính là sự sắp xếp chỗ ngồi của các nhân vật. Bên trái Tổng thống là Ngoại trưởng Rex Tillerson. Còn bên phải? Chính là Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross và Bộ trưởng Tài chính Steve Mnuchin, những quan chức nội các thường không xuất hiện trong các buổi họp về an ninh quốc gia như thế này.

Một trong những cách giải thích có thể là do đội ngũ họp cùng ông Trump ở Mar-a-Lago bao gồm nhiều cố vấn kinh tế hỗ trợ ông trong cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 6-4. Giám đốc Hội đồng kinh tế quốc gia Gary Cohn cũng ngồi ở phía bên phải bàn họp. Có lẽ đội ngũ cố vấn kinh tế cảm thấy thoải mái khi sát cánh với Tổng thống để nghe kết quả của đợt không kích tên lửa.

Có thể nói rằng các quan chức kinh tế chưa bao giờ có vị trí nổi bật đến thế trong các cuộc họp quan trọng về an ninh quốc gia của Mỹ.

Người phụ nữ trong phòng họp

Trong bức ảnh kinh điểm chụp năm 2011, người phụ nữ nổi bật nhất trong gian phòng với bàn tay che ngang miệng suy tư chính là Ngoại trưởng Mỹ lúc bấy giờ: bà Hillary Clinton. Một người phụ nữ khác cũng có mặt trong phòng họp của Tổng thống Obama, đó là Giám đốc cơ quan chống khủng bố Audrey Tomason.

Thế nhưng trong tấm ảnh chụp tối ngày 6-4, chỉ có duy nhất một phụ nữ trong số 15 nhân vật có mặt. Đó là Phó cố vấn an ninh quốc gia về chiến lược Dina Powell.

Bà Powell là cố vấn cho Ivanka Trump trong suốt quá trình chuyển giao quyền lực của ông Trump và trước kia từng là cố vấn cao cấp của Tổng thống về kinh doanh, tăng trưởng kinh tế và quyền của phụ nữ. Giống như Gary Cohn, bà cũng là cựu quan chức cấp cao của ngân hàng đầu tư Goldman Sachs.

Tóm lại, bức ảnh có 15 nhân vật gồm 6 người được xem như cố vấn chính trị Nhà Trắng, 4 quan chức an ninh và ngoại giao, 3 quan chức kinh tế, 1 chuyên gia quân sự và Tổng thống Trump.

N.Thương (theo BBC)