Vào tháng 12-2016, một lực lượng đặc nhiệm phối hợp gồm các cảnh sát của 2 tỉnh Shimane và Hiroshima công bố bản cáo trạng cáo buộc Yoshiharu Yano tội giết người, chặt xác và phi tang.

Vụ án xảy ra vào năm 2009, nạn nhân là nữ sinh viên đại học 19 tuổi Miyako Hiraoka. Vào ngày 26-10-2009, cô gái bất ngờ biến mất khi đang trên đường trở về nhà từ tiệm kem ở TP Hamada, tỉnh Shimane, nơi cô làm việc bán thời gian.

Đến đầu tháng 11, một người đàn ông hái nấm kinh hoàng phát hiện phần đầu của nạn nhân gần một con đường núi ở tỉnh Hiroshima. Sau đó, cảnh sát còn tìm ra phần thân bị chặt đứt chân tay, mắt cá chân trái và xương đùi của cô gái trẻ.

Trong khi đó, nghi phạm Yano, khi đó 33 tuổi, đã chết trong một vụ tai nạn xe hơi vào tháng 11-2009.


Cô gái xấu số Miyako Hiraoka. Ảnh: Tokyo Reporter

Cô gái xấu số Miyako Hiraoka. Ảnh: Tokyo Reporter

Trả lời truyền thông địa phương, cảnh sát cho biết cô Hiraoka bị đánh vào đầu trước khi chết và còn bị thiêu cháy. Nguyên nhân khiến nạn nhân tử vong là ngạt thở do bị bóp cổ.

Các cuộc điều tra ban đầu hầu như không có tiến triển gì. Đến mùa hè năm 2016, cảnh sát mới bắt đầu hướng sự chú ý tới người đàn ông tên Yano.

Sau khi lục soát tài sản cá nhân của hắn, cơ quan chức năng phát hiện một chiếc thẻ nhớ từ máy chụp hình của tên này, trong đó có lưu 57 bức ảnh chụp thi thể nạn nhân Hiraoka tại căn hộ của hắn ở TP Masuda.


Chân dung hung thủ Yoshiharu Yano. Ảnh: Tokyo Reporter

Chân dung hung thủ Yoshiharu Yano. Ảnh: Tokyo Reporter

Hai ngày sau khi phần đầu của cô Hiraoka được phát hiện, hung thủ thiệt mạng trong một vụ tai nạn trên đường cao tốc Chugoku. Chiếc xe bốc cháy sau khi đụng vào thanh chắn 2 bên đường, khiến Yano và mẹ hắn thiệt mạng.

Tạp chí Nikkan Gendai dẫn lời một điều tra viên cho biết có vẻ đây không phải là một vụ tai nạn vì không có dấu vết đạp thắng, dẫn đến nghi ngờ người cầm lái tự sát.

Bản cáo trạng về Yano công bố hôm 20-12 đã giải mã 1 trong những vụ giết người ghê rợn nhất Nhật Bản và cho phép cảnh sát khép lại vụ án.

Bảo Hạnh (Theo SCMP)