TÌM LỐI THOÁT CHO TÌNH HÌNH SYRIA

Giải pháp chính trị hay "địa ngục"?

Tin mới

30/12/2012 22:33

Lập trường của Nga vẫn giữ nguyên: Tổng thống Bashar al-Assad ra đi không phải là điều kiện tiên quyết cho giải pháp chính trị

Sau cuộc hội đàm ở Moscow ngày 29-12, cả Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và đặc phái viên hòa bình quốc tế Lakhdar Brahimi đều không đưa ra một sáng kiến mới nào cho cuộc khủng hoảng ở Syria. Đồng thời, những bình luận của họ còn nhấn mạnh đến những trở ngại mà ông Brahimi phải đối mặt trong việc tìm ra một giải pháp. Thậm chí, hãng tin Reuters nhận định cuộc hội đàm ở Moscow của đặc phái viên Brahimi không cho thấy một dấu hiệu đột phá nào.

Trong cuộc họp báo chung sau hội đàm, ông Brahimi lên tiếng cảnh báo tình hình xấu đi ở Syria có thể tạo ra một dòng người tị nạn khổng lồ đổ sang các nước láng giềng. Ông khẳng định Syria sẽ đối mặt với “địa ngục” nếu như không đạt được một thỏa thuận nào để chấm dứt 21 tháng tắm máu với hơn 44.000 người tử vong.
 
Ông Brahimi nhấn mạnh: “Nếu như chỉ được lựa chọn giải pháp chính trị thay vì địa ngục, tất cả chúng ta phải làm việc không ngơi nghỉ cho một tiến trình chính trị. Điều đó khó khăn và rất phức tạp nhưng chẳng còn sự chọn lựa nào khác”.
 
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (phải) và đặc phái viên Lakhdar Brahimi họp báo
 chung ở Moscow ngày 29-12. Ảnh: RIA NOVOSTI
 
Trong khi đó, Ngoại trưởng Lavrov công nhận: “Cơ hội cho sự dàn xếp về chính trị vẫn còn đó và bổn phận của chúng ta là tận dụng tối đa cơ hội ấy”. Cả hai ông Brahimi và Lavrov đều cho rằng vẫn còn có cơ hội cho giải pháp thương thuyết.
 
Thế nhưng, ông Lavrov lặp lại lập trường của Nga rằng Tổng thống Bashar al-Assad ra đi không phải là điều kiện tiên quyết cho giải pháp chính trị. Đó là một yêu cầu sai trái và phản tác dụng. Ông nói: “Khi phe đối lập ở Syria cho rằng họ chỉ bắt đầu đối thoại về tương lai của đất nước sau khi ông Assad ra đi, chúng tôi nghĩ rằng điều đó sai trái và phản tác dụng. Cái giá phải trả cho điều kiện tiên quyết này là ngày càng mất mát nhiều hơn sinh mạng công dân Syria”.
 
Ông Lavrov cũng lưu ý rằng Tổng thống Assad đã từng tuyên bố sẽ không ra đi, trong khi Nga thì không có khả năng làm thay đổi thực tế đó.
 
Ngoài ra, theo ông Lavrov, sự từ chối đàm phán của phe nổi dậy ở Syria là một quan điểm dẫn dắt sự việc đến tình thế không lối thoát. Đồng thời, ông chỉ trích thủ lĩnh liên minh đối lập Syria vì đã từ chối lời mời đàm phán với Nga.
 
Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh: “Nếu họ nghĩ Nga có thể đóng bất kỳ một vai trò nào trong vở kịch này thì họ cần phải gặp gỡ chúng tôi”. Nhiều tháng nay, Nga đã tự giữ khoảng cách với ông Assad và đã tăng cường kêu gọi tìm một giải pháp hòa bình trong khi quân nổi dậy ở Syria đã đạt được nhiều thành tích hơn trong cuộc chiến chống lại các lực lượng chính phủ.
 

Gần 400 người chết trong một ngày

Theo hãng tin RIA Novosti, ít nhất 397 người - trong đó có 20 trẻ em và 20 phụ nữ - đã thiệt mạng ở Syria chỉ trong ngày 29-12, ngày đẫm máu nhất kể từ khi nổ ra cuộc nổi dậy cách đây 21 tháng. Trong đó, có 220 người bị thảm sát ở Deir Balbah, bên ngoài thành phố Homs sau khi quân chính phủ giành lại khu vực này.

Trong khi đó, kênh truyền hình Al Arabiya cho biết năm 2012, phe đối lập ở Syria đã phá hủy 19 máy bay chiến đấu Mig và 22 trực thăng thuộc lực lượng không quân của chế độ Syria. Trong số này có 11 chiếc bị phá hủy khi đang đậu trên mặt đất và 30 chiếc bị bắn khi đang làm nhiệm vụ.

LỤC SAN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI