Nga mời liên minh đối lập ở Syria đối thoại

Tin mới

28/12/2012 23:10

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov ngày 28-12 cho biết Nga đã gửi thư mời tham gia đối thoại đến thủ lĩnh Ahmed Moaz al-Khatib của Liên minh Dân tộc các lực lượng cách mạng và đối lập Syria.

Theo ông Bogdanov, Nga sẵn sàng tổ chức đối thoại ở Moscow hoặc bất cứ nơi nào khác ở nước ngoài như Geneva - Thụy Sĩ hay Cairo - Ai Cập. Hãng tin RIA Novosti xác nhận liên minh trên đã bị Moscow chỉ trích mặc dù được các cường quốc phương Tây công nhận là đại diện hợp pháp của nhân dân Syria.

Ông  Bogdanov khẳng định: “Thư mời đã được chuyển đi và ông Ahmed Moaz al-Khatib đã nhận được”. Ông Bogdanov cũng  không loại trừ trường hợp các giới chức Nga và Mỹ sẽ gặp gỡ ông Lakhdar Brahimi, đặc phái viên hòa bình quốc tế về Syria, vào tháng 1-2013. Cuộc gặp ba bên trước đây đã diễn ra ở Geneva vào ngày 10-12. Các bên nhất trí cho rằng cuộc gặp gỡ này hết sức cần thiết để ngăn chặn cuộc xung đột ở Syria phát triển theo kịch bản can thiệp quân sự.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Nga ngày 27-12 thừa nhận Moscow sẽ tiếp tục tìm cách thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng ở Syria trên cơ sở kế hoạch hành động chung. Ngày 30-6, các cường quốc trên thế giới đã đạt được một thỏa thuận kêu gọi thành lập chính phủ chuyển tiếp ở Syria để điều hành đất nước này cho đến khi tiến hành cuộc bầu cử và soạn thảo hiến pháp mới.

Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI