Phe đối lập ở Syria muốn Nga xin lỗi

Tin mới

29/12/2012 22:31

Thủ lĩnh liên minh đối lập ở Syria, ông Moaz Alkhatib, hôm 28-12 đã bác bỏ lời mời đàm phán hòa bình từ phía Nga.

Hãng tin Reuters nhận định điều này đã giáng một đòn khác nữa vào niềm hy vọng của quốc tế rằng giải pháp ngoại giao có thể chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài 21 tháng ở nước này.

Thậm chí khi trả lời phỏng vấn của kênh truyền hình Al Jazeera, ông Alkhatib còn muốn được Moscow xin lỗi vì đã ủng hộ Tổng thống Bashar al-Assad. Ông quả quyết: “Chúng tôi đã tuyên bố rõ ràng rằng chúng tôi sẽ không đến Moscow. Chúng tôi có thể gặp gỡ ở một quốc gia Ả Rập nếu có chương trình nghị sự rõ ràng.
 
Bây giờ, chúng tôi muốn nhận được lời xin lỗi từ ông Sergei Lavrov (Ngoại trưởng Nga) vì ông này lúc nào cũng nói rằng nhân dân Syria sẽ quyết định vận mệnh của mình không cần sự can thiệp của nước ngoài. Tuy vậy, Nga đang can thiệp vào Syria. Nếu chúng tôi không đại diện cho nhân dân Syria, vì sao họ mời chúng tôi? Còn nếu chúng tôi đại diện cho nhân dân Syria, vì sao Nga không hưởng ứng và không kêu gọi ông Assad từ chức? Đó là điều kiện căn bản để thương thuyết”.

Nga cho rằng quân nổi dậy cần phải thương lượng với chính phủ của ông Assad. Tuy nhiên, phe đối lập ở Syria nhấn mạnh rằng họ sẵn sàng đối thoại chính trị với bất kỳ ai, trừ chế độ Assad.

Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI