Giải quyết tranh chấp biển Đông bằng biện pháp hòa bình

Tin mới

24/01/2013 22:55

Lãnh đạo Việt Nam - Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland ra tuyên bố chung 12 điểm l Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự phiên điều trần của Thủ tướng Anh

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Anh, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc hội kiến với thái tử Hoàng gia Anh Charles ngày 23-1 (giờ địa phương).

Trước đó, lãnh đạo hai nước đã ra tuyên bố chung 12 điểm Việt Nam - Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland,  trong đó nhấn mạnh: Hai bên tiếp tục ủng hộ những nỗ lực nhằm xây dựng khu vực Đông Nam Á hòa bình, ổn định, hợp tác và hữu nghị; nhấn mạnh sự cần thiết bảo đảm an ninh, an toàn và tự do hàng hải ở biển Đông, giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, bao gồm cả các nội dung đã nêu trong Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982.
 
Hai bên tái khẳng định tầm quan trọng của Tuyên bố về ứng xử giữa các bên (DOC) ký năm 2002 và hoan nghênh những bước tiến nhằm sớm hoàn tất Bộ Quy tắc ứng xử giữa các bên (COC), tạo khuôn khổ pháp lý để quản lý và điều chỉnh cách hành xử của các bên ở biển Đông, bao gồm cả việc xử lý tranh chấp và ngăn chặn xung đột.

Tại cuộc hội kiến với thái tử Charles, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thông báo với đại diện Hoàng gia Anh kết quả tốt đẹp của các cuộc gặp gỡ, trao đổi quan trọng cùng các nhà lãnh đạo Vương quốc Anh, nhất là cuộc hội đàm thiết thực, hiệu quả với Thủ tướng David Cameron và ký một số văn kiện hợp tác quan trọng.

Thái tử Charles bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam về sản xuất nông nghiệp, khai thác thủy sản, phát triển lâm nghiệp, đồng thời tăng cường hợp tác trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, bảo vệ động vật hoang dã.

Chiều cùng ngày, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã rời thủ đô London, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Vương quốc Anh.

l Theo TTXVN, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Anh của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, ông Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ và các thành viên chính thức của đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã có cuộc tọa đàm, trao đổi với nhóm Nghị sĩ Hữu nghị Anh - Việt cùng các bạn bè Việt Nam về tình hình Việt Nam và kết quả công cuộc đổi mới ở Việt Nam. Đoàn cũng đã dự lễ khai mạc phiên họp của Hạ viện Anh, dự phiên điều trần của Thủ tướng David Cameron tại Hạ viện Anh.

Tường Minh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI