Theo tờ al-Diyar, sáng sớm ngày 24-9 (giờ địa phương), Hoàng tử Mohammad bin Salman Al Saud cùng đoàn tùy tùng của mình đến khu vực thung lũng Mina, cách thánh địa Mecca khoảng 5 km để tham gia lễ hành hương.

Ít nhất 200 binh sĩ và 150 cảnh sát hộ tống hoàng tử trong suốt cuộc hành trình. Đoàn người đông đảo của con trai Vua Ả Rập Saudi khiến địa điểm cầu lễ càng thêm chật chội, ngoài 2 triệu khách hành hương đến từ hơn 180 quốc gia trên khắp thế giới.

Cũng theo nhật báo trên, khi vụ giẫm đạp kinh hoàng xảy ra, Hoàng tử Al Saud và tùy tùng vội vã rời khỏi hiện trường. Nhà chức trách Riyadh sau đó bưng bít toàn bộ thông tin về sự có mặt của hoàng tử đối với truyền thông.

Hoàng tử Mohammad bin Salman Al Saud. Ảnh: Al Arabiya
Hoàng tử Mohammad bin Salman Al Saud. Ảnh: Al Arabiya

Trước thông tin mà tờ al-Diyar đã đưa, các quan chức Ả Rập Saudi mạnh mẽ phủ nhận và nói rằng điều đó không chính xác. Bộ trưởng Y tế Ả Rập Saudi đổ lỗi cho người hành hương đã gây ra thảm họa. “Nếu họ làm theo hướng dẫn, thảm kịch đã không xảy ra” – Bộ trưởng Khaled al-Falih cho biết.

Một tổ chức của cộng đồng người hành hương Iran xác nhận số nạn nhân thiệt mạng sau vụ giẫm đạp hôm 24-9 là hơn 1.300 người, trong đó có 125 người Iran. Tuy nhiên, Riyadh đưa ra con số thấp hơn, 717 người chết và hơn 900 người bị thương.

Thứ trưởng Ngoại giao Iran Hossein Amir-Abdollahian cáo buộc vụ giẫm đạp bắt đầu khi lực lượng an ninh Ả Rập Saudi chặn 2 con đường giữa thời điểm người hành hương tiến về nơi thực hiện nghi lễ cuối cùng: “Ném đá quỷ dữ”.

Hãng tin nhà nước IRNA dẫn lời lãnh tụ tinh thần tối cao của Iran Ayatollah Ali Khameni nhấn mạnh Ả Rập Saudi phải chịu trách nhiệm chính vì để xảy ra thảm kịch. Ông Khameni cũng thông báo 3 ngày quốc tang và khẳng định Iran sẽ “không dễ dàng bỏ qua mọi chuyện”.

P.Nghĩa (Theo Press TV)