Đài Nikkei và truyền thông Nhật Bản hôm 23-7 đưa tin kẻ ám sát ông Abe Shinzo, Tetsuya Yamagami, 41 tuổi, sẽ được giám định tâm thần nhằm xác định hắn có bị truy tố hay không. 

Theo đài Nikkei, quá trình giám định tâm thần dự kiến kéo dài đến ngày 29-11 năm nay. 

Báo Mainichi cho biết một tài khoản mạng xã hội được cho là thuộc về Yamagami đã đăng tải thông điệp cho thấy cảm xúc lẫn lộn của hắn về người mẹ 69 tuổi của mình. Yamagami trước đó khai với các nhà điều tra rằng mẹ hắn khiến tài chính gia đình kiệt quệ vì quyên góp một số tiền khổng lồ cho Giáo hội Thống nhất, ước tính khoảng 100 triệu yen (735.000 USD).

Trên mạng xã hội Twitter, Yamagami tỏ ra căm hận Giáo hội Thống nhất. Các nhà điều tra cho biết dù Yamagami phẫn nộ với mẹ của mình nhưng hắn không bày tỏ dấu hiệu muốn giết bà.

Giám định tâm thần kẻ ám sát ông Abe Shinzo dự kiến kéo dài đến 29-11 - Ảnh 1.

Yamagami bị cảnh sát áp giải hôm 10-7. Ảnh: Kyodo News

Trong một bài đăng tháng 12-2019, Yamagami viết: "Mẹ tôi luôn quan tâm đến anh trai tôi. Tôi đã làm việc chăm chỉ, vì mẹ của mình". Anh trai của Yamagami - lớn hơn hắn 1 tuổi - bị mù mắt bên phải do ung thư khi còn nhỏ. Cha của Yamagami tự tử khi hắn lên 4 tuổi. Đó có thể là lý do mẹ của Yamagami dành nhiều sự quan tâm hơn cho anh trai của hắn và dẫn đến sự khao khát tình cảm của mẹ sâu thẳm bên trong Yamagami. 

Trong một bài đăng tháng 4-2021, Yamagami chia sẻ "cảm giác tương tự đối với mẹ của mình" sau khi đọc bài báo về mẹ của một nghi phạm bị kết án liên quan tới một loạt vụ tấn công và giết người. 

Yamagami còn viết trong một bình luận khác được cho là nhắc về mẹ: "Bà ấy nói rằng bà ấy lo lắng và rơi nước mắt nhưng thực tế, bà ấy hoàn toàn thờ ơ... Hy vọng vào một con người như vậy chỉ chuốc lấy đau khổ mà thôi".

Theo các nhà điều tra, Yamagami không gặp mẹ suốt một thời gian dài trước khi xảy ra vụ ám sát ông Abe Shinzo hôm 8-7 và hai người đã mất liên lạc.

GS Hisashi Sonoda, Trường ĐH (Nhật Bản), suy đoán: "Yamagami tin rằng mẹ của mình là nạn nhân, giống như hắn ta, đồng thời nghĩ rằng cả gia đình mình đã bị Giáo hội Thống nhất làm cho tan nát". 

Phạm Nghĩa