Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Jeh Johnson ra tuyên bố cho biết: "Bà Julia Pierson đã đệ đơn từ chức và tôi đã chấp thuận". Bộ trưởng Johnson cũng bổ nhiệm ông Joseph Clancy làm giám đốc tạm quyền cho tới khi tìm được người thay thế lâu dài.

Giám đốc Sở Mật vụ Mỹ Julia Pierson bị chỉ trích gay gắt trong cuộc điều trần hôm 30-9  Ảnh: REUTERS

Giám đốc Sở Mật vụ Mỹ Julia Pierson bị chỉ trích gay gắt trong cuộc điều trần hôm 30-9

Ảnh: REUTERS

Bà Pierson chỉ mới nắm giữ chức vụ trên 18 tháng, sau vụ bê bối mua dâm làm uy tín của USSS trượt dốc. Còn ông Clancy đã nghỉ hưu khỏi USSS từ năm 2011, theo ông Johnson.

Hôm 30-9, bà Pierson bị chỉ trích dữ dội trong phiên điều trần trước Ủy ban Giám sát và Cải cách chính phủ Hạ viện Mỹ. 

Sau thông tin bà từ chức, người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest cho biết trong cuộc họp báo ngày 1-10 rằng Tổng thống Barack Obama đã gọi điện cho bà Pierson để “bày tỏ sự cảm kích trước những cống hiến cho đất nước”.

Cũng theo Bộ trưởng Johnson, một ủy ban độc lập sẽ được chỉ định để điều tra vụ xâm nhập Nhà Trắng hôm 19-9. Lúc đó, cựu quân nhân vô gia cư Omar Gonzalez được cho là đã nhảy qua hàng rào của Nhà Trắng và vượt qua nhiều lớp an ninh dày đặc để chạy vào khu nhà này.

Ngày 1-10, ông Gonzalez đã phủ nhận cả 3 cáo buộc nhằm vào mình, trong đó có xâm nhập trái phép 1 tòa nhà bị cấm mang theo vũ khí nguy hiểm.

Hải Ngọc (Theo ABC News)