Vụ việc đứng tim xảy ra hôm 16-9 khi ông chủ Nhà Trắng tới thăm Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) tại Atlanta, chỉ 3 ngày trước khi mật vụ Mỹ không ngăn chặn được một người đàn ông mang theo dao leo qua hàng rào và xâm nhập vào trong Nhà Trắng.

U.S. Secret Service Uniformed Division officers stand watch over the north fence of the White House, along Pennsylvania Avenue (Reuters / Larry Downing)

Mật vụ Mỹ liên tục dính sự cố trong thời gian gần đây. Ảnh: Reuters

Theo nguyên tắc của cơ quan mật vụ Mỹ, chỉ có các sỹ quan và nhân viên an ninh chuyên trách của cơ quan này mới được mang súng đi cùng tổng thống. Thậm chí trước mỗi sự kiện liên quan tới người lãnh đạo cao nhất của xứ sở cờ hoa, giới chức an ninh đã phải tiến hành các biện pháp an ninh nhằm đảm bảo tất cả các đối tượng từng có tiền án tiền sự, có vấn đề về tâm thần hay các nguy cơ khác… tránh xa khỏi tổng thống.

Theo Washington Post, người đàn ông chưa được công bố danh tính nói trên đã lọt vào thang máy cùng Tổng thống Obama và “hành xử một cách thiếu chuyên nghiệp”. Thậm chí ông ta còn rút điện thoại chụp ảnh và quay clip tổng thống, bỏ ngoài tai yêu cầu của các mật vụ.

Các đặc vụ sau đó đã thẩm vấn người này và xác định đây là một nhân viên bảo vệ thuộc một công ty tư nhân. Giới chức an ninh cũng không khỏi tá hỏa khi phát hiện nhiều tội danh của ông này được lưu trên cơ sở dữ liệu. Sau đó ông ta đã bị công ty bảo vệ sa thải ngay lập tức và yêu cầu giao nộp lại súng.

“Họ để một kẻ từng bị kết tội vì bạo lực tới gần Tổng thống mà người này thậm chí còn không hề bị kiểm tra nhân thân… Nếu hắn ta rút súng ra, đất nước này có thể đã là một thế giới hoàn toàn khác”, - nghị sỹ đảng Cộng hòa Jason Chaffetz chỉ trích.

Hiện chưa rõ tại sao một người đàn ông mang theo súng lại có thể lọt qua các bước kiểm tra của cơ quan mật vụ Mỹ. Vụ việc chỉ được tiết lộ vài giờ sau khi Giám đốc cơ quan mật vụ Mỹ Julia Pierson điều trần trước Quốc hội trong bối cảnh các nhà lập pháp giận dữ yêu cầu giải thích về hàng loạt các sự cố đáng xấu hổ từ cơ quan này trong thời gian qua.

Đỗ Quyên (Theo RT)