Gián điệp Israel tại Mỹ lên mức báo động

Tin mới

08/05/2014 09:10

(NLĐO) – Tạp chí Newsweek (Mỹ) cho hay gián điệp Israel đang hoạt động tại Mỹ nhiều hơn các đồng minh quân sự khác của Washington và con số này đang lên đến mức báo động.

Mục tiêu chính của tình báo Jerusalem là ngành công nghiệp và lĩnh vực kỹ thuật của Mỹ.

Torng số ra ngày 6-5, tạp chí Newsweek cho biết trong cuộc họp báo hồi cuối tháng 1-2014 vừa qua với sự tham dự của Bộ An ninh Nội địa, Bộ Ngoại giao, Cục điều tra Liên bang (FBI) và Cục phản gián, một nghị sĩ Mỹ phát biểu các hoạt động khai thác thông tin mật của Israel là “đáng báo động, thậm chí nguy hiểm và gây thiệt hại nặng”.

 

Gián điệp Israel tại Mỹ hoạt động mạnh mẽ lên tới mức báo động. Ảnh: Press TV
Gián điệp Israel tại Mỹ hoạt động mạnh mẽ lên tới mức báo động. Ảnh: Press TV

 

Bài báo cũng trích dẫn nhận định gián điệp Israel hoạt động mạnh hơn nhiều so với các đồng minh thân cận khác của Mỹ như Đức, Pháp, Anh và Nhật Bản.

Ngoại trưởng Israel Avigdor Lieberman ngay sau đó đã bác bỏ cáo buộc trên. Ông nói: “Đó đơn thuần chỉ là những lời nói dối trá và không có căn cứ”. Ông Lieberman cũng cho biết thêm Jerusalem không tham gia vào bất kỳ hoạt động gián điệp nào chống lại Washington, cả bằng hình thức trực tiếp lẫn gián tiếp.

 

Người thổi còi Edward Snowden có thể đang bị tình báo Nga kiểm soát. Ảnh: The Guardian

"Người thổi còi" Edward Snowden có thể đang bị tình báo Nga kiểm soát. Ảnh: The Guardian

 

Trong một diễn biến khác, cựu Giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA), tướng Keith Alexander, tiết lộ “người thổi còi” Edward Snowden có thể đang nằm dưới sự kiểm soát của tình báo Nga. Hồi năm ngoái, Snowden chạy trốn tới Nga và xin tị nạn chính trị.

Thông tin được ông Alexander nêu ra trong một cuộc phỏng vấn với tờ The Australian Financial Review xuất bản ngày 8-5.

Trong cuộc phỏng vấn, cựu giám đốc NSA còn cảnh báo mối nguy hiểm về các cuộc tấn công mạng khiến trật tự an ninh toàn cầu bị ảnh hưởng, đồng thời ủng hộ việc phát triển quân sự của Nhật Bản nhằm đối trọng với Trung Quốc khi quốc gia này đang gia tăng sự bành trướng về dầu mỏ và khí đốt tại biển Đông làm tình hình châu Á thêm căng thẳng.

P.Nghĩa (Theo Yahoo, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI