Gián điệp Trung Quốc "đe dọa công ty Đức"

Tin mới

06/07/2014 15:40

(NLĐO) – Giám đốc cơ quan tình báo nội địa Đức hôm 6-7 cảnh báo doanh nghiệp nước này đang phải đối mặt với mối đe dọa ngày càng gia tăng từ hoạt động gián điệp công nghiệp của các cơ quan nhà nước Trung Quốc giàu nguồn lực.

Ông Hans-Georg Maassen đưa ra cảnh báo trên trong bối cảnh Thủ tướng Angela Merkel bắt đầu chuyến công du Trung Quốc. Quan chức này nói: “Nhiều công ty vừa và nhỏ của Đức, "trụ cột" của nền kinh tế trong nước, dễ dàng trở thành con mồi. Họ thường không để ý những thứ quan trọng của họ là gì và điều mà “kẻ địch” quan tâm. Họ đang phải đối mặt với những “kẻ thù” lớn mạnh. Chỉ tính riêng cơ quan tình báo kỹ thuật Trung Quốc đã có hơn 100.000 nhân viên”.

Lời cảnh báo trên được đưa ra giữa lúc Mỹ đang cáo buộc Trung Quốc đang sử dụng gián điệp mạng để lấy cắp công nghệ nhằm hiện đại hóa quân sự. Tuy nhiên, Bắc Kinh đã bác bỏ cáo buộc này. 

 

Thủ tướng Đức Merkel tại sân bay thành phố Thành Đô, Trung Quốc. Ảnh: CFP

Thủ tướng Đức Merkel tại sân bay thành phố Thành Đô - Trung Quốc. Ảnh: CFP

 

Kim ngạch thương mại hai chiều Đức-Trung đạt giá trị khoảng 190 tỉ USD/năm trong suốt 3 năm qua, theo tổ chức thương mại GTAI của Đức. Tính riêng trong quý 1-2014, hàng xuất khẩu từ Đức đến Trung Quốc đã tăng 9,8 %.

Lần này, Thủ tướng Merkel đến Trung Quốc cùng đoàn doanh nhân Đức và dự kiến sẽ có nhiều thỏa thuận bao gồm hoạt động liên doanh giữa hãng hàng không Lufthansa (Đức) và Air China (Trung Quốc). Bà Merkel đã đến thăm thành phố Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên hôm 6-7 và dự kiến có cuộc hội đàm với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tại Bắc Kinh vào ngày 7-7. Bên cạnh đó, nữ thủ tướng có thể sẽ gặp các tổ chức hoạt động về dân quyền tại Trung Quốc.

 

Xuân Mai (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI